[Info] ‘Sát thủ’ chuyên diệt UAV Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Truyền thông Syria cho biết, trong cuộc chiến chống lại không quân Thổ Nhĩ Kỳ, tổ hợp Strela-10 đã đạt hiệu suất tác chiến cao đến mức đáng ngạc nhiên, thậm chí chẳng thua kém gì Buk-M2E.

Vừa qua báo chí Syria đã đăng tải thông tin cho biết, lực lượng phòng không nước này đã giành chiến thắng lớn trong cuộc đối đầu với không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh "ngôi sao" sáng nhất của lực lượng phòng không Syria là tổ hợp tên lửa Buk-M2E, thì họ còn có một hệ thống tên lửa đánh chặn cực nguy hiểm khác là Strela-10. Hệ thống này đã phá hủy nhiều UAV của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại chiến trường Syria.

ảnh 1

Hệ thống Strela-10 khai hỏa

Strela-10 là tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp điều khiển bằng quang/hồng ngoại có khả năng cơ động cao.

Tổ hợp gồm khối bệ đỡ giá phóng tên lửa, radar và các thiết bị quang học được đặt trên khung gầm xe lội nước hạng nhẹ MT-LB, có khả năng việt dã và cơ động cao.

Dự trữ hành trình của tổ hợp là 500km trên đường nhựa. Mỗi xe Strela-10 mang 4 đạn tên lửa 9M37 (9M37M) có tầm bắn hiệu quả tới 5.000m trong dải độ cao 25-3.500m, đặt trong ống phóng kiêm ống bảo quản ở chế độ sẵn sàng bắn.

Tổ hợp có khả năng diệt mọi loại mục tiêu bay thấp và có diện tích phản xạ radar nhỏ ở tốc độ bay hướng vào tới 517m/s (khi bắn đón) và tốc độ bay hướng ra 415m/s (khi bắn đuổi) như máy bay chiến đấu, trực thăng, tên lửa hành trình, máy bay không người lái (UAV)...

Trong chiến tranh vùng Vịnh (1991) và Chiến tranh Kosovo (1999) Strela-10 đã từng bắn cháy những chiến đấu cơ của Mỹ và phương Tây trong đó có cả cường kích 'sống dai' A-10 của Mỹ.  

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top