[Info] Sắp bị loại biên, F/A-18 Mỹ vẫn làm Trung Quốc lo sợ

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ đang từng bước loại biên 136 chiếc F/A-18C/D, đây được coi là một trong số những tiêm kích hạm mạnh nhất hiện nay. Số máy bay này có thể được Mỹ chuyển giao cho đồng minh và chúng có thể trở thành mối đe dọa cho Trung Quốc.

Có thể nói rằng các máy bay của Mỹ tuy có giá thành đầu vào cao, nhưng chúng lại có chi phí hoạt động rẻ và đặc biệt là khung thân rất bền, thường gấp hai, thậm chí gấp ba sản phẩm cùng loại của Nga. Các máy bay Mỹ sau khi bị không quân nước này loại biên, nếu được nâng cấp chúng vẫn có thể hoạt động được 15-20 năm nữa. Vì vậy việc Mỹ loại biên 136 chiếc tiêm kích hạm F/A-18 làm Trung Quốc quan tâm, rất có thể loại máy bay này được phía Mỹ chuyển giao cho đồng minh, nhất là các quốc gia đang có tranh chấp biển với Trung Quốc.

ảnh 1

Tiêm kích hạm F/A-18

F/A-18 Hornet là một máy bay phản lực chiến đấu đa nhiệm siêu thanh hai động cơ được thiết kế để có thể hoạt động trên tàu sân bay Mỹ. Đây là một trong số những tiêm kích hạm tốt nhất thế giới nhờ khả năng cơ động cao, hệ thống điện tử tiên tiến cùng khả năng hoạt động ổn định. Năng lực chiến đấu của F/A-18 Hornet thậm chí vượt trội so với tiêm kích hạm MiG-29K mới được biên chế gần đây của không quân hải quân Nga.

F/A-18 có tốc độ tối đa Mach 1,8 và có thể mang nhiều loại vũ khí gồm cả tên lửa không đối không và không đối đất hoặc không đối hạm, cùng với đó là một pháo M61 Vulcan 20mm. F/A-18 có những tính năng khí động lực xuất sắc, chủ yếu nhờ vào các cánh nâng phía trước. Vai trò chủ yếu của F/A-18 Hornet là hộ tống, bảo vệ hạm đội tàu sân bay, chế áp lực lượng phòng không đối phương, ngăn chặn tiếp tế trên không, hỗ trợ tầm gần trên không và trinh sát.

ảnh 2

Tiêm kích hạm F/A-18

Độ tin cậy và tính linh hoạt của máy bay biến F/A-18 Hornet cùng với phiên bản nâng cấp F/A-18 Super Hornet trở thành một trong những loại vũ khí đáng giá nhất trên tàu sân bay của hải quân Mỹ hiện nay.

Ước tính đã có hơn 2.000 chiếc F/A-18 được sản xuất thuộc nhiều phiên bản khác nhau và hoạt động trong hàng chục quốc gia trên thế giới. Tại Đông Nam Á không quân Malaysia cũng đang sử dụng loại máy bay này.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top