[Info] S-300 Venezuela "bất lực" vì lý do không ngờ, Nga liền cử chuyên gia tới giúp?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ nghi ngờ rằng các máy bay chở theo 100 quân nhân Nga tới Venezuela là nhằm khắc phục sự cố liên quan đến tổ hợp S-300VM của nước này do tình trạng mất điện diện rộng.

Đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Venezuela Elliott Abrams nói, Washington tin rằng 100 quân nhân Nga vừa được điều đến Venezuela để hỗ trợ sửa chữa hệ thống phòng thủ tên lửa S-300.

“Một trong những việc mà họ đang làm… dường như là hỗ trợ chính quyền của ông Maduro về hệ thống tên lửa S-300 có thể đã bị ảnh hưởng từ tình trạng cúp điện”, ông Abrams hôm 29-3 cho giới phóng viên hay. Trong tháng vừa qua, Venezuela đã trải qua hai đợt cúp điện trên diện rộng, khiến giao thông liên lạc bị gián đoạn và ngành dầu mỏ bị tê liệt. Ngay sau đó Nga đã điều động hai máy bay chở 100 binh sĩ và nhiều tấn thiết bị quân sự đến Venezuela, theo AFP. Điện Kremlin ngày 28-3 tuyên bố Nga đã điều “các chuyên gia” đến Venezuela theo thỏa thuận hợp tác quân sự, đồng thời bác bỏ yêu cầu rút quân từ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Phía Nga còn nhấn mạnh rằng lực lượng nước này sẽ ở lại Venezuela cho đến khi nào cảm thấy không cần thiết nữa, đồng thời gọi nỗ lực của Mỹ về Venezuela là âm mưu đảo chính.

ảnh 1

Hệ thống S-300VM khai hỏa

Giữa lúc nền kinh tế trong tình trạng siêu lạm phát lên tới trên 1.000.000%, Venezuela lâm vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng kể từ tháng 1, khi ông Guaido tự phong là Tổng thống lâm thời. Ông Guaido (35 tuổi) hôm 23-3 cho rằng Tổng thống Maduro "không còn khả năng duy trì quyền lực để tại vị" nhờ vào những biện pháp gây áp lực ngoại giao và trừng phạt của nước ngoài.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro cáo buộc ông Guaido là “con rối của Mỹ” và Washington "chỉ thị cho thủ lĩnh đối lập âm mưu đảo chính" nhằm lật đổ chính phủ của ông và đứng sau những vụ phá hoại gây mất điện diện rộng gần đây. Hiện nước này đang tăng cường các cuộc tập trận quân sự với đa phần là các loại vũ khí do Nga cung cấp để sẵn sàng cho một cuộc xung đột.

ảnh 2

Hệ thống S-300VM khai hỏa

S-300VM "Antey-2500" là hệ thống phòng không mới nhất trong gia đình S-300 của Nga, nằm trong tốp nguy hiểm bậc nhất thế giới. Nó là một trong số ít những hệ thống phòng không đánh chặn có khả năng bắn hạ được các loại tên lửa đạn đạo đang bay với tốc độ lớn.

S-300VM ra đời như một bước đệm hiệu quả giữa hệ thống S-300 và S-400. Tổ hợp tên lửa này có khả năng đánh chặn đồng thời cùng lúc 24 mục tiêu bay hỗn hợp bao gồm máy bay, tên lửa và các UAV chiến đấu, hoặc nó có thể cùng lúc đánh chặn tới 16 tên lửa đạn đạo đang bay với tốc độ cao. Tổ hợp tên lửa này có khả năng đánh chặn đồng thời cùng lúc 24 mục tiêu bay hỗn hợp bao gồm máy bay, tên lửa và các UAV chiến đấu, hoặc nó có thể cùng lúc đánh chặn tới 16 tên lửa đạn đạo đang bay với tốc độ cao.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top