[Info] "Rồng lửa" S-400 Nga sản xuất vừa phá hủy tên lửa đạn đạo đang bay với vận tốc kinh hoàng

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Tên lửa S-400 của Nga bán cho Trung Quốc vừa được thử nghiệm thành công khi bắn hạ thành công một tên lửa đạn đạo siêu thanh giả định ở khoảng cách 250 km khi nó đang bay với vận tốc gấp 9 lần âm thanh.

Truyền thông Nga cho biết vào hôm 26-12, Lực lượng tên lửa thuộc quân đội Trung Quốc (PLA) hồi tháng trước đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa phòng không S-400 do Nga cung cấp tại một địa điểm không được tiết lộ.

Theo nguồn tin, đạn tên lửa S-400 đã bắn hạ thành công một mục tiêu tên lửa đạn đạo giả định đang di chuyển với vận tốc 3.000 m/s (gấp 9 lần vận tốc âm thanh) từ khoảng cách 250 km. Đây là lần đầu tiên PLA thử nghiệm hệ thống S-400 kể từ khi Bắc Kinh tiếp nhận lô vũ khí cuối cùng hồi tháng 7 trong khuôn khổ bản hợp đồng trị giá 3 tỷ USD ký năm 2015.

Theo giới quan sát, Nga dường như muốn công khai thông tin về vụ thử vốn được cho là bí mật của Trung Quốc này nhằm nhấn mạnh mối quan hệ quân sự thân thiết hơn giữa Moscow và Bắc Kinh vào thời điểm Mỹ đang có nhiều mâu thuẫn với cả hai nước, cũng như để quảng bá hệ thống S-400. 

ảnh 1

Hệ thống S-400

S-400, do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất đối không S-300. Hệ thống này được biên chế từ tháng 4-2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó. Nga thiết lập 4 trung đoàn S-400 thực hiện nhiệm vụ bảo vệ không phận quốc gia tại Moscow, vùng Kaliningrad, và Quận Quân sự phía Đông.

Hệ thống có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.

Gọi là hệ thống tên lửa tầm cao nhưng thực chất S-400 là một tổ hợp tên lửa đa tầm. Nó có thể hạ mục tiêu như chiến đấu cơ ở độ cao 27 km hoặc các mục tiêu tầm thấp, cách mặt đất chỉ từ 5 - 10 m. Đây là đặc điểm mà không hệ thống tên lửa phòng không cùng thời của bất kỳ quốc gia nào làm được.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top