[Info] "Rồng lửa" S350 sức mạnh tiệm cận S400 đi vào biên chế chính thức sau khi "canh trời" tại Syria

0 Việt Hùng
ANTD.VN - S-350 Vityaz có thể theo dõi cùng lúc 16 mục tiêu bay hoặc 12 mục tiêu là tên lửa đạn đạo và có thể dẫn bắn đồng thời 2 tên lửa nhằm vào một mục tiêu trong số đó. Đây được coi là một trong những hệ thống tên lửa đánh chặn mạnh nhất thế giới.

Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga sẽ có hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung S-350 Vityaz đầu tiên vào năm tới, Sputnik News dẫn tuyên bố từ bộ Quốc phòng nước này cho biết. "Vào năm 2019, Lực lượng Không quân Vũ trụ sẽ nhận được hệ thống tên lửa hoàn toàn mới, S-350 Vityaz, lần đầu tiên", tuyên bố nhấn mạnh.

Ngoài ra, lực lượng này cũng sẽ được trang bị thêm khoảng hơn một chục hệ thống tên lửa phòng không hiệu quả và tiên tiến khác như Pantsir-S và S-400 Triumf.

Kể từ đầu 2018, Nga cho biết tổ hợp tên lửa phòng không S-350 Vityaz thế hệ mới đã hoàn thiện và sẵn sàng được xuất khẩu cho khách hàng nước ngoài. Nhiều nguồn tin còn cho rằng Nga đã bí mật triển khai loại tên lửa này sang chiến trường Syria để kiểm tra tính hoàn thiện trong tác chiến.

Việc S-350 phối hợp với Pantsir-S1 và S-400 đã tạo thành mạng lưới phòng không hoàn chỉnh và đáng sợ nhất thế giới hiện nay tại chiến trường Syria. Tuy vậy Nga vẫn chưa bị không quân bất cứ đối thủ nào tấn công tại Syria nên dường như các hệ thống phòng thủ của Nga chỉ làm nhiệm vụ răn đe là chính.

ảnh 1

Hệ thống phòng không Nga đang khai hỏa

S-350E gọn nhẹ hơn và rẻ hơn so với tên lửa phòng không tầm xa S-400 nhưng lại bao trọn năng lực của tên lửa S-300 và có khả năng diệt các mục tiêu ở tầm gần mà không cần phải bảo vệ của những hệ thống tầm gần như Pantsir và Tor. Các chuyên gia tin rằng sau khi Vityaz hoàn thiện công tác thử nghiệm và đưa vào hoạt động, chúng sẽ là các tổ hợp tên lửa phòng không yêu thích ở thị trường nước ngoài.

Tên lửa phòng không S-350E Vityaz do Almaz-Antey thiết kế, sản xuất nhằm thay thế vai trò các hệ thống tên lửa S-300PS và S-300PT-1A trong quân đội Nga. Điều làm nên sức mạnh khủng khiếp của tên lửa phòng không S-350E Vityaz chính là các biến thể của đạn tên lửa phòng không 9M96 kích thước nhỏ với tầm bắn hiệu quả đạt 40km, một số loại đạn mới hơn cho phép tên hệ thống S-350E có thể tiêu diệt mục tiêu cách xa tới 120km.

Với kích thước nhỏ, mỗi xe phóng trong tổ hợp S-350 có thể mang theo 12 quả đạn. Nếu một tổ hợp S-350 trang bị 8 xe phóng, tổng số đạn sẽ lên tới 92 quả tên lửa. Điều này cho phép hệ thống có thể tác chiến với cường độ cực cao.

S-350 có thể theo dõi cùng lúc 16 mục tiêu bay hoặc 12 mục tiêu là tên lửa đạn đạo và có thể dẫn bắn đồng thời 2 tên lửa nhằm vào một mục tiêu trong số đó. Đồng thời, hệ thống radar này có khả năng theo dõi đồng loạt hơn 100 mục tiêu, vì vậy, một điểm chỉ huy - điều khiển chiến đấu được triển khai 2 radar đã có thể bắt chết được hơn 200 mục tiêu, phóng đồng loạt 32 tên lửa để tấn công 16 mục tiêu trong 1 thời điểm, hình thành một mạng lưới phòng không khu vực cực mạnh.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top