[Info] Quên T-90 Nga và M1 Abrams Mỹ hay Leopard 2A6 Đức đi khi nhắc đến xe tăng trâu lì nhất thế giới

0 Việt Hùng
ANTD.VN -  C1 Ariete - Niềm tự hào của Lục quân Italia được giới quân sự đánh giá là loại xe tăng có hỏa lực mạnh mẽ và khả năng phòng vệ tốt. Không những vậy đây còn là loại xe tăng bền bỉ nhất thế giới khi có thể chạy với 16.000km liên tục mà không cần đại tu.

Xe tăng chiến đấu chủ lực C1 Ariete của Quân đội Italia được phát triển bởi Iveco-Fiat và Oto Melara (hay còn gọi là CIO, Consorzio Iveco Oto Melara), trong đó khung gầm và động cơ do Iveco sản xuất còn tháp pháo và hệ thống kiểm soát hỏa lực được cung cấp bởi Oto Melara.

ảnh 1

Xe tăng chiến đấu chủ lực C1 Ariete 

Xe tăng Ariete được trang bị những hệ thống quang học hình ảnh số và kiểm soát hỏa lực thế hệ mới nhất, cho phép tác chiến bất kể ngày đêm cũng như có thể vừa chạy vừa bắn ở tốc độ cao. Sáu nguyên mẫu của C1 Ariete được chế tạo vào năm 1988 và đã trải qua thời gian thử nghiệm.

Lô xe tăng sản xuất hàng loạt đầu tiên được dự định chuyển giao cho Quân đội Italia vào năm 1993 nhưng thực tế đã bị trì hoãn tới năm 1995 và đợt giao hàng cuối cùng hoàn thành trong tháng 8-002, có tất cả khoảng 200 chiếc C1 Ariete đã được sản xuất.

ảnh 2

Xe tăng chiến đấu chủ lực C1 Ariete 

Xe tăng C1 Ariete có thiết kế tương tự như những xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) truyền thống trong đó khoang lái bố trí phía trước, khoang chiến đấu ở giữa còn khoang động cơ đặt ở phía sau.

Vũ khí chính của C1 Ariete là pháo nòng trơn L44 120 mm do Oto Breda chế tạo, có hệ thống ổn định tầm hướng điện-thủy lực và ốp bọc cách nhiệt cho phép bắn được các loại đạn xuyên dưới cỡ (APFSDS-T) và đạn xuyên lõm (HEAT) hiện đại cũng như tất cả các loại đạn pháo 120 mm theo chuẩn NATO.

ảnh 3

Xe tăng chiến đấu chủ lực C1 Ariete 

Cơ số đạn mang theo gồm 42 viên với 27 viên ở trong xe và 15 viên còn lại bố trí trong một khoang dự trữ đặc biệt phía sau tháp pháo, ngăn cách với kíp lái bởi một cánh cửa thép có thể bung ra dễ dàng khi xe bị trúng đạn.

Vũ khí phụ gồm 1 súng máy 7,62 mm MG 42/59 đồng trục được điều khiển bởi pháo thủ hoặc trưởng xe và 1 súng máy 7,62 mm MG 42/59 khác bố trí trên nóc tháp pháo để đảm trách chức năng phòng không, khẩu súng này được chiến sĩ nạp đạn điều khiển từ vị trí của mình.

Hệ thống kiểm soát hỏa lực OG14L3 TURMS của xe tăng do Galileo Avionica sản xuất, bao gồm thiết bị quan sát ngày đêm SP-T-694 của trưởng xe; kính ngắm hồng ngoại của pháo thủ và thiết bị đo xa laser giúp nhanh chóng phát hiện mục tiêu; máy tính kiểm soát hỏa lực kỹ thuật số có khả năng đo tốc độ gió, độ ẩm và các điều kiện thời tiết bên ngoài, trợ giúp thêm cho độ chính xác của phát bắn. Máy tính này cũng là một thành phần của hệ thống dẫn đường, cho phép trao đổi thông tin chiến thuật giữa các xe tăng với nhau.

ảnh 4

Xe tăng chiến đấu chủ lực C1 Ariete 

Trên xe tăng C1 Ariete có một hệ thống gọi là “Thợ săn - Sát thủ” giúp pháo thủ quan sát toàn cảnh chiến trường mà không phải thay đổi vị trí để tránh bị lộ diện. Kính ngắm của trưởng xe có góc quan sát từ -10 độ - +60 độ theo chiều dọc, đủ để giao chiến với các mục tiêu bay thấp như trực thăng.

Trong chiến đấu, trưởng xe và pháo thủ chia sẻ kính ngắm ảnh nhiệt, ở chế độ ngắm bắn này xe tăng có khả năng giải quyết mục tiêu từ cự ly 1.500 m. Xe tăng C1 Ariete được trang bị vỏ giáp phức hợp thép-composite tương tự như Challenger 2 của Anh và M1 Abrams của Mỹ.

Mỗi bên hông của tháp pháo có một cụm 4 ống phóng đạn gây nhiễu với tác dụng che giấu chiếc tăng trước các thiết bị quan sát ảnh nhiệt, quang học và radar của đối phương. Bên cạnh đó kíp xe được bảo vệ an toàn trước tác nhân của vũ khí hủy diệt hàng loạt (NBC).

ảnh 5

Xe tăng C1 Arite MK2

Trái tim của con quái vật thép này là động cơ tăng áp Fiat-Iveco MTCA V12 dung tích 25,8 lít có công suất 1.250 mã lực, mô men xoắn (khả năng chịu tải tức thời) tối đa 4.615 Nm trong khoảng vòng tua máy 1.600 vòng/phút, cho tốc độ tối đa trên đường nhựa đạt 65 km/h và có thể tăng tốc từ 0 - 32 km/h trong vòng 6 giây, tầm hoạt động 600 km, khả năng leo dốc tối đa 60%.

Xe dùng hộp số tự động với 4 số tiến và 2 số lùi kết hợp hệ thống lái và phanh thủy lực. Xe có khả năng lội nước sâu 4 m với ống thở hoặc 1,25 m không chuẩn bị. Toàn bộ động cơ và hệ thống truyền động có thể thay thế nhanh chóng trong vòng 1 giờ.

Hiện nay, xe tăng C1 Ariete MK2 là phiên bản hiện đại hóa với động cơ mới có dung tích tăng lên tới 30 lít, công suất 1.600 mã lực, mô men xoắn 5.500 Nm ở tốc độ vòng tua 1.100 - 1.800 vòng/phút đi kèm với vỏ giáp mới do Oto Melara phát triển, nguyên mẫu này được giới thiệu lần đầu tại triển lãm vũ khí Eurosatory 2002. Với cự ly di chuyển liên tục 16.000km mà không cần phải đại tu, đây được coi là dòng xe tăng bền bỉ nhất thế giới.

ảnh 6

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top