[Info] Quân đội Nga sẽ nhận 30 siêu tên lửa hạt nhân RS-24 Yars, khiến đối thủ lo sợ ra mặt

0 Việt Hùng

ANTD.VN - RS-24 Yars hiện là tên lửa hạt nhân hiện đại nhất của Nga. Với sức công phá mạnh, quĩ đạo bay linh hoạt, RS-24 Yars là ác mộng cho các hệ thống đánh chặn của Mỹ. Trong năm nay, Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga (RVSN) sẽ nhận được hơn 30 tên lửa xuyên lục địa mới, nhiều phỏng đoán đó chính là RS-24 Yars.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết cho đến cuối năm nay, Lực lượng Tên lửa chiến lược (RVSN) sẽ nhận hơn 30 tên lửa đạn đạo liên lục địa. Số tên lửa hạt nhân hiện đại sẽ chiếm 76%, điều này sẽ tăng cường khả năng răn đe hạt nhân cho RVSN. Tuy Bộ Quốc phòng Nga không hé lộ "danh tính" siêu tên lửa liên lục địa mới, nhưng nhiều khả năng sẽ là hệ thống tên lửa liên lục địa di động RS-24 Yars.

ảnh 1

Tên lửa liên lục địa di động RS-24 Yars.

RS-24 Yars là sản phẩm của Viện Công nghệ Nhiệt Moscow, chúng có chuyến phóng đầu tiên vào năm 2007 và đi vào biên chế vào năm 2010. Các cuộc thử nghiệm trước đó cho thấy RS-24 Yars là một trong những tên lửa đạn đạo hạt nhân khủng khiếp nhất mà người Nga chế tạo. Hiện có khoảng trên ba trung đoàn tên lửa RS-24 Yars đang được triển khai trên khắp nước Nga. Tên lửa đạn đạo RS-24 Yars có chiều dài 23 mét, đường kính 2 mét, được thiết kế dựa trên tên lửa SS-29 Topol-M. Tên lửa có thể mang được đến 4 đầu đạn với sức công phá mỗi đầu đạn từ 150 đến 300 kiloton, cùng khả năng vươn đến mục tiêu cách địa điểm phóng tối đa 11.000 km.

Điểm nổi trội của RS-24 Yars là khả năng tăng tốc cực nhanh, chúng bay nhanh hơn nhiều so với các phiên bản tiền nhiệm, cùng khả năng tác chiến độc lập của các đầu đạn sau khi tách khỏi tên lửa, những đầu đạn này lại bay với các quỹ đạo linh hoạt khiến cho việc đánh chặn cực kỳ khó khăn.

Ngoài việc triển khai ở các hầm phóng cố định, trên xe lưu động, RS-24 Yars còn có thể phóng từ tàu hoả. Dự kiến đây vẫn là lực lượng xương sống trong lực lượng tên lửa đạn đạo chiến lược của Nga nhằm đối trọng với người Mỹ trong thế cân bằng quân sự trong thời gian dài nữa.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top