[Info] Phiến quân sẽ dùng pháo phòng không Nga bắn thẳng vào máy bay Syria

0 Việt Hùng (Tổng hợp)
ANTD.VN -  Pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 Shilka do Nga sản xuất vừa bị phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ "tóm sống" sau khi giao tranh kịch liệt với quân đội Syria. Giới quan sát lo ngại, loại pháo này sẽ được dùng để bắn thẳng vào máy bay Nga lẫn Syria.

Những hình ảnh mới nhất được ghi nhận lại trong cuộc chiến ở phía bắc tỉnh Idlib cho thấy, một loạt vũ khí "khủng" của quân chính phủ Syria đã rơi vào tay phe đối lập. Vẫn như những lần trong quá khứ, quân chính phủ của Syria đã rút lui quá vội vã, bỏ lại nhiều loại vũ khí, khí tài vẫn trong tình trạng khá tốt. Các loại khí tài mà quân chính phủ bỏ lại bao gồm xe tăng chủ lực T-62, T-72 hay thậm chí cả pháo phòng không tự hành ZSU-23-4. 

ảnh 1

Pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 

Pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 Shilka (Lá chắn nhỏ) được Liên Xô thiết kế trong giai đoạn 1957 - 1962. Các tổ hợp pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 lần đầu tiên xuất hiện tại Trung Đông vào mùa xuân năm 1970 trong thành phần các đơn vị của Liên Xô tới Ai Cập. Sau đó vũ khí này được quân đội Syria đặt mua và đưa vào biên chế.

Tổ hợp pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 (Shilka) là một trong những xe chiến đấu chủ lực được sử dụng trong cuộc xung đột tại Syria. Chúng được sử dụng tích cực để bắn hạ các loại máy chiến đấu và các dòng trực thăng tấn công, ngoài ra chúng còn làm nhiệm vụ hỗ hỏa lực yểm trợ tích cực cho các xe tăng, xe thiết giáp và bộ binh tiền tuyến.

ảnh 2

Tổ hợp pháo phòng không ZSU-23-4 còn nguyên vẹn bị thu giữ

Tuy là khẩu pháo được chế tạo cho mục đích phòng không, nhưng các tổ hợp pháo tự hành này lại có thể giúp tăng cường sự vững chắc tuyến phòng thủ. Ngoài ra chúng còn tham gia vào hoạt động hộ tống các cuộc hành quân, tạo mũi tiến công vào cứ điểm hỏa lực địch tại những trận giao tranh trong thành phố.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top