[Info] Phi công tiêm kích F/A-18 hoảng hốt khi bị sét đánh trúng giữa trời

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Tia sét đánh thẳng vào thân tiêm kích F/A-18 của không quân Kuwait, khiến phi công hốt hoảng, rất may không gây thiệt hại nào cho máy bay và phi công.

Video do camera trong buồng lái quay được cho thấy tia sét đánh thẳng vào thân chiến đấu cơ F/A-18C của quân đội Kuwait đang bay giữa đám mây mù, phát ra tiếng nổ lớn khiến phi công giật mình hoảng sợ và chúi hẳn người phía trước, Aviationist ngày 28/12 đưa tin.

Quân đội Kuwait xác nhận việc chiếc tiêm kích bị sét đánh trúng, nhưng khẳng định máy bay không bị hư hỏng và phi công cũng được an toàn sau sự cố.

Theo các chuyên gia, sét không phải là nguy cơ lớn đối với ngành hàng không trong cả lĩnh vực dân sự và quân sự và người trong phi cơ bị sét đánh trúng cũng thường không bị đe dọa tính mạng nhờ hiệu ứng lồng Faraday.

F/A-18 Hornet là một máy bay phản lực chiến đấu đa nhiệm siêu thanh hai động cơ được thiết kế để có thể hoạt động trên tàu sân bay Mỹ. Loại máy bay này được đánh giá là một trong số những tiêm kích hạm tốt nhất thế giới nhờ khả năng cơ động cao, hệ thống điện tử tiên tiến cùng khả năng hoạt động ổn định. Năng lực chiến đấu của F/A-18 Hornet thậm chí vượt trội so với tiêm kích hạm MiG-29K mới được biên chế gần đây của không quân hải quân Nga.

ảnh 1

Máy bay F/A-18

F/A-18 có tốc độ tối đa Mach 1,8 và có thể mang nhiều loại vũ khí gồm cả tên lửa không đối không và không đối đất hoặc không đối hạm, cùng với đó là một pháo M61 Vulcan 20mm. F/A-18 có những tính năng khí động lực xuất sắc, chủ yếu nhờ vào các cánh nâng phía trước. Vai trò chủ yếu của F/A-18 Hornet là hộ tống, bảo vệ hạm đội tàu sân bay, chế áp lực lượng phòng không đối phương, ngăn chặn tiếp tế trên không, hỗ trợ tầm gần trên không và trinh sát.

Độ tin cậy và tính linh hoạt của máy bay biến F/A-18 Hornet cùng với phiên bản nâng cấp F/A-18 Super Hornet trở thành một trong những loại vũ khí đáng giá nhất trên tàu sân bay của hải quân Mỹ hiện nay. Ước tính đã có hơn 2000 chiếc F/A-18 được sản xuất thuộc nhiều phiên bản khác nhau và hoạt động trong hàng chục quốc gia trên thế giới. Tại Đông Nam Á không quân Malaysia cũng đang sử dụng loại máy bay này. Cùng xem thông số chi tiết loại máy bay này qua infographic dưới đây.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top