[Info] Pháo tự hành uy lực do Hàn Quốc sản xuất sẽ áp sát Nga?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Sau khi nhận hệ thống pháo tự hành K9 Thunder do Hàn Quốc sản xuất, quân đội Estonia sẽ điều động đến sát biên giới Nga như một bước đi nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xung đột.

Theo thông tin mới nhất được truyền thông quốc tế đăng tải, quân đội Estonia đã nhận những khẩu pháo tự hành K-9 Thunder đầu tiên do Hàn Quốc xuất khẩu.

Trước đó, Estonia đã đặt mua tổng cộng 12 khẩu lựu pháo tự hành K-9 Thunder từ phía Hàn Quốc.Tổng giá trị hợp đồng được hai bên tiết lộ vào khoảng 46 triệu Euro. Tới tháng 10/2019 vừa rồi, Estonia lại tiếp tục đặt mua 6 khẩu pháo K-9 nữa từ phía Hàn Quốc và có thêm quyền mua tối đa 12 khẩu nữa.

ảnh 1

Pháo tự hành hiện đại do Hàn Quốc phát triển

K9 Thunder là một trong những khẩu pháo tự hành tốt nhất thế giới. Đây là niềm tự hào của nền khoa học công nghệ quốc phòng Hàn Quốc. Ngoài Hàn Quốc thì Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan, Ba Lan, Ấn Độ và mới nhất là Estonia cũng đã trang bị khẩu pháo hiện đại này.

Toàn bộ khung gầm xe và tháp pháo của K9 Thunder được bọc giáp dày 19mm, có khả năng chống lại mảnh đạn pháo và súng máy hạng nặng cỡ nòng đến 14,5mm. Ngoài ra trong trang bị tiêu chuẩn của loại pháo tự hành hiện đại này còn bao gồm hệ thống bảo vệ chống vũ khí hủy diệt hàng loạt, hệ thống sưởi ấm, thông tin liên lạc, hệ thống báo cháy và các thiết bị nhìn đêm.

K9 sử dụng pháo 155 mm L52, chiều dài nòng gấp 52 lần cỡ đạn; góc nâng hạ của pháo từ -2,5° đến +70° với tháp pháo xoay 360°. Nòng pháo có loa giảm giật nhằm hạn chế ảnh hưởng khi bắn đạn tăng tầm, giá đỡ nòng pháo khi xe di chuyển hay dừng nghỉ. Trên thân pháo chính có gắn thiết bị cảm biến để truyền thông tin sơ tốc đầu nòng đến máy tính.

K-9 Thunder có cơ số đạn chiến đấu 46 viên, đạn được nạp tự động hoặc bằng tay. Pháo có tầm bắn tối đa 40km với đạn thông thường, 56km với đạn tăng tầm ERFB-HE, và có thể bắn cả đạn pháo hạt nhân. K9 còn được trang bị một súng máy 12,7mm để đối phó với bộ binh hoặc trực thăng tầm thấp.

Ngoài 48 quả đạn pháo 155mm trong xe, khi chiến đấu K9 Thunder, có thể được tiếp tế từ xe tiếp đạn tự hành K10 - được phát triển trên khung gầm K9 - tận dụng ưu thế về đảm bảo hậu cần trên chiến trường, lẫn tính kinh tế khi phát triển.

Với cầu chuyền tải đạn độc đáo, kíp lái không phải ra ngoài mà vẫn chuyển được đạn dự trữ cho pháo, tăng khả năng sống sót cho pháo thủ. K10 có thể mang tối đa 140 đạn pháo các loại, tốc độ tiếp đạn 12 viên/phút. Hàn Quốc đang tích cực phát triển biến thể K9 Thunder mới với tháp pháo tự động, kíp chiến đấu giảm từ 5 xuống còn 2 người.

ảnh 2
 
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top