[Info] Patriot thêm lần nữa khoét sâu vào nỗi đau của S-300 vẫn tại Trung Đông

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Trong khi Patriot liên tục lập công tại Trung Đông thì S-300 trong cả biên chế Nga và chính quyền Assad tại Syria lại liên tục "im lìm lặng lẽ". Giới quan sát vẫn đang trông chờ "Rồng lửa" S-300 một lần lên tiếng.

Hệ thống tên lửa chống tên lửa đạn đạo PAC (Patriot Advanced Capability), gọi tắt là Patriot, được Mỹ phát triển để thay thế hệ thống Nike Hercules (là hệ thống phòng không tầm trung và tầm cao của Lầu Năm Góc) và thay thế hệ thống MIM -23 Hawk (hệ thống phòng không chiến thuật tầm trung của quân đội Mỹ). Hệ thống Patriot đã phục vụ trong quân đội Mỹ từ tháng 12-1981.

Hệ thống phòng không Patriot gồm có: Trạm chỉ huy AN/MSQ-104; radar đa chức năng AN/MPQ-53; bệ phóng M901; tên lửa phòng không MIM104; trạm nguồn năng lượng AN/MSQ-26; phương tiện kỹ thuật ngụy trang điện tử và cuối cùng là thiết bị kết nối thông tin.

Xe chỉ huy AN/MSQ-104 được bố trí trên khung xe M814, là nơi điều khiển, kiểm soát toàn bộ khả năng tác chiến của tổ hợp Patriot. Bên trong xe chỉ huy có các thiết bị liên lạc, các máy tính dữ liệu thiết bị đầu cuối và một số phụ kiện khác.

ảnh 1

Hệ thống Patriot mô phỏng đánh chặn mục tiêu

Cho đến nay, nó là một hệ thống phòng không được nhiều nước sử dụng nhiều nhất, hiện có tới 16 quốc gia đang có hệ thống này trong biên chế, nó chỉ đứng sau S300 của Liên Xô về độ phổ biến. Ngày nay các biến thể mới trong gia đình tên lửa Patriot luôn được cải tiến, và biến thể PAC3 mới nhất sử dụng kiểu đạn đánh chặn mới với phương thức Hit to Kill (truy đuổi và tiêu diệt), đây là phương thức có độ chính xác cực cao, và tiêu diệt mục tiêu bằng động năng thay vì bằng đầu đạn nổ.

Patriot của Mỹ lần đầu tiên thể hiện sức mạnh tại Trung Đông khi bắn hạ các tên lửa Scud của Iraq vào cuối thập niên 1990, từ đó đến nay, hệ thống này trong biên chế một số nước đồng minh của Washington tại khu vực Trung Đông tiếp tục lập công khi bắn hạ tên lửa và UAV đối phương.

Mới đây nhất hệ thống Patriot của Saudi Arabia đã bắn hạ chiếc UAV của mình, sự không tương thích giữa vũ khí do Mỹ và Trung Quốc chế tạo khiến cho hệ thống nhận diện bạn-thù của Patriot không nhận ra UAV do Trung Quốc chế tạo dẫn đến sự cố bắn nhầm trên. Dù vậy sự kiện này một lần nữa chứng tỏ Patriot vẫn là hệ thống đánh chặn đáng sợ. Giới quan sát vẫn đang trông chờ vào sự thể hiện của hệ thống "Rồng lửa" S-300 "lên tiếng" tại chiến trường này. 

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top