[Info] ‘Ngựa thồ’ IL-78M trình diễn khả năng tiếp nhiên liệu cho ‘thiên nga trắng’ Tu-160

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Do lễ duyệt binh bị hoãn vì dịch Covid-19, trong lễ kỉ niệm Ngày Chiến thắng 9-5 năm nay, lực lượng Không quân Nga đã thực hiện các màn trình diễn trên không ở thủ đô Moscow. Đáng chú ý có màn tiếp nhiên liệu trên không giữa máy bay IL-78M và Tu-160

Buổi trình diễn có sự tham gia của 75 máy bay (tượng trưng cho 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại), và có màn tiếp nhiên liệu trên không giữa "ngựa thồ" IL-78 và "thiên nga trắng" Tu-160.

Máy bay tiếp nhiên liệu đóng vai trò quan trọng trong lực lượng không quân chiến lược các cường quốc. Chúng sẽ giúp cho tầm tác chiến của chiến đấu cơ được xa hơn, thậm chí các máy bay tiếp liệu có thể giúp cho các máy bay ném bom chiến lược có thể tác chiến bất kỳ đâu trên thế giới.
Không quân Nga đang duy trì hoạt động của máy bay tiếp nhiên liệu Ilyushin IL-78M với tầm bay xa, mang lượng nhiên liệu lớn, có khả năng tiếp dầu cho 3 máy bay chiến đấu cùng lúc. Đây được đánh giá là một trong những máy bay tiếp dầu mạnh nhất thế giới.
ảnh 1

IL-78M đang tiếp nhiên liệu cho Tu-160

Chưa dừng lại ở đó, mới đây Nga tiếp tục ra mắt phiên bản máy bay tiếp nhiên liệu mới nhất mang tên IL-78M-90A với nhiều cải tiến vượt trội, dự kiến loại máy bay này sẽ đi vào phục vụ trong biên chế Không quân Nga vào năm 2021.

Chiếc máy bay IL-78M-90A là phiên bản cải tiến của máy bay IL-76MD-90A, theo yêu cầu của nhiệm vụ hiện nay và trong tương lai. Ngoài khả năng tiếp nhiên liệu, loại máy bay mới này còn có khả năng phóng hỏa đốt cháy căn cứ đối phương nhờ thiết kế các đường ống tiếp nhiên liệu đặc biệt.

IL-78M-90A là chiếc máy bay tiếp nhiên liệu đầu tiên được sản xuất ở Nga. Trước đó tất cả dòng máy bay tiếp nhiên liệu trên không IL-78 được lắp ráp ở Uzbekistan, tại nhà máy sản xuất máy bay Tashkent Chkalov dưới thời Liên Xô. Theo kế hoạch sau khi hoàn thành máy bay này sẽ tiếp nhiên liệu trên không cho những máy bay tầm xa, tiêm kích và những máy bay đặc biệt của Nga.

Phiên bản mới IL-78MD-90A cho phép tiếp nhiên liệu cùng lúc cho 3 chiếc máy bay tiêm kích sử dụng bộ phận nạp nhiên liệu được lắp trên cánh, tốc độ tiếp dầu vượt trội so với phiên bản tiền nhiệm. Còn khi sử dụng Il-78M-90A trên mặt đất chúng có thể cùng lúc nạp nhiên liệu cho 4 chiếc máy bay cùng lúc.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top