[Info] Nga, Trung giật thót khi Mỹ chế tạo riêng phiên bản F-35 thống trị Bắc Cực?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Bắc Cực ẩn chứa nguồn tài nguyên phong phú đang trở thành nơi tranh giành ảnh hưởng của các cường quốc trong đó nổi nhất là Nga và Mỹ. Hiện Mỹ được cho là đang có những động thái để chế tạo phiên bản dành riêng cho tác chiến tại khu vực này.

Hình ảnh chiếc F-35 phiên bản đặc biệt được cho là dành để tác chiến tại Bắc Cực đã được nhìn thấy tại cơ sở lắp ráp Forth Worth của Tập đoàn Lockheed Martin. Tuy phía Mỹ cho biết đó chỉ là mô hình, nhưng không ít ý kiến cho rằng đây có thể là "hàng thật".

ảnh 1

Hình ảnh tiêm kích F-35 với màu sơn Bắc Cực đặc trưng

Không quân Mỹ đã tiết lộ về kế hoạch thử nghiệm và nhanh chóng đưa dòng tiêm kích tàng hình này đến Bắc Cực. Theo kế hoạch được công bố, Không quân Mỹ sẽ thử nghiệm khả năng chịu lạnh của các F-35 ở môi trường tự nhiên có nhiệt độ xuống thấp tới tối đa -40 độ C.

Đây không phải là lần đầu tiên F-35 được mang ra thử nghiệm ở môi trường có nhiệt độ cực thấp, trước đây, Lockheed Martin cũng đã thử nghiệm các chiến đấu cơ F-35 trong hầm gió với nhiệt độ -50 độ C khi dòng máy bay này còn trong giai đoạn phát triển. Nếu F-35 có thể hoạt động tốt ở môi trường có khí hậu cực kỳ khắc nghiệt như Bắc Cực thì đây là tín hiệu đáng lo ngại cho các đối thủ. 

ảnh 2

Khoảnh khắc chiếc F-35 vượt qua tốc độ âm thanh

F-35 là tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 của Mỹ, cùng với F-22 chúng  là những chiếc máy bay thế hệ thứ 5 duy nhất đã bước vào hoạt động. Những đại diện của Nga, Trung Quốc, Nhật Bản vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm và hoàn thiện.

ảnh 3

Tiêm kích F-35 sơn màu ngụy trang đặc trưng Bắc Cực bên cạnh F-16 và F-22

Mặc dù bị nhiều tai tiếng, nhưng những kiểm nghiệm tập trận cho thấy F-35 là những chiến đấu cơ đáng sợ và có năng lực chiến đấu tuyệt vời. Đối đầu với những tiêm kích thế kệ thứ 4 nổi tiếng như F-15 của Mỹ, Rafale của Pháp và Typhoon của Châu Âu, F-35 thường thắng ở thế áp đảo. 

ảnh 4
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top