[Info] Nga phóng "sát thủ hạt nhân" RS-24 Yars dằn mặt Mỹ sau khi thỏa thuận hạt nhân INF đổ vỡ

0 Việt Hùng
ANTD.VN - RS-24 Yars hiện là tên lửa hạt nhân hiện đại nhất của Nga. Với sức công phá mạnh, quĩ đạo bay linh hoạt, RS-24 Yars là ác mộng cho các hệ thống đánh chặn của Mỹ.

Theo Bộ Quốc phòng Nga ngày 6-2, tên lửa RS-24 Yars đã được phóng thành công từ sân bay vũ trụ Plesetsk vào lúc 11h31 giờ địa phương. Động thái phóng thử thành công tên lửa hạt nhân của Nga được coi là nhắm tới Mỹ sau khi thỏa thuận hạn chế tâm lửa tầm trung INF đổ vỡ.

Thông báo cho biết, tên lửa được trang bị đầu đạn có thể tách rời và được phóng từ một bệ phóng di động. Tên lửa đã bắn trúng mục tiêu tại thao trường Kura ở Kamchatka với độ chính xác cực cao. "Tất cả các nhiệm vụ đặt ra trong quá trình kiểm tra đã được hoàn thành đầy đủ" - thông báo nói rõ. 

Theo giới chức quân sự Nga, mục đích của vụ phóng lần này là để khẳng định lại các đặc tính chiến thuật, kỹ thuật của hệ thống tên lửa Yars. Được biết, RS-24 Yars là hệ thống tên lửa chiến lược có thể đặt trên bệ phóng di động hoặc đặt trong hầm và là phiên bản cải tiến của tổ hợp tên lửa Topol-M.

Các tên lửa di chuyển liên tục cũng làm giảm nguy bị tấn công hạt nhân vì vị trí phóng liên tục thay đổi, đảm bảo yếu tố bí mật. Việc đặt các tên lửa lên xe phóng cơ động chắc chắn không phải là vấn đề quá khó khăn đối với Mỹ, vì ngay cả Triều Tiên cũng có thể thực hiện điều này.

ảnh 1

Tên lửa đạn đạo RS-24 Yars

Các ICBM di động đem lại cho Nga khả năng đáp trả nếu xảy ra tấn công hạt nhân nhắm vào các silo cố định của họ, đồng thời đảm bảo yếu tố bí mật trong triển khai lực lượng và che giấu vị trí phóng. Tuy nhiên, trong khi chê Mỹ thì Nga lại cho ra đời phiên bản hầm phóng của loại tên lửa được coi là mạnh nhất của mình hiện nay. 

Hiện tại, kho tên lửa Nga sở hữu tổng cộng 73 đơn vị ICBM Yars và trước khi kết thúc năm 2016 sẽ nhận tối thiểu thêm 19 đơn vị tên lửa loại này. Hầu hết các đơn vị RS-24 Yars được chuyển giao là phiên bản cơ động hạng nặng.

ảnh 2

Tên lửa đạn đạo RS-24 Yars

RS-24 là sản phẩm của Viện Công nghệ Nhiệt Moscow, chúng có chuyến bay đầu tiên vào năm 2007 và đi vào biên chế vào năm 2010. Các cuộc thử nghiệm trước đó cho thấy RS-24 là một trong những tên lửa đạn đạo hạt nhân khủng khiếp nhất mà người Nga chế tạo. Hiện có khoảng trên ba trung đoàn tên lửa RS-24 Yars đang được triển khai trên khắp nước Nga. Tên lửa đạn đạo RS-24 Yars có chiều dài 23 mét, đường kính 2 mét, được thiết kế dựa trên tên lửa SS-29 Topol-M. Tên lửa có thể mang được đến 4 đầu đạn với sức công phá mỗi đầu đạn từ 150 đến 300 kiloton, cùng khả năng vươn đến mục tiêu cách địa điểm phóng tối đa 11.000 km.

Điểm nổi trội của RS-24 là khả năng tăng tốc cực nhanh, chúng bay nhanh hơn nhiều so với các phiên bản tiền nhiệm, cùng khả năng tác chiến độc lập của các đầu đạn sau khi tách khỏi tên lửa, những đầu đạn này lại bay với các quỹ đạo linh hoạt khiến cho việc đánh chặn cực kỳ khó khăn.

Ngoài việc triển khai ở các hầm phóng cố định, trên xe lưu động, Yars còn có thể phóng từ tàu hoả. Dự kiến đây vẫn là lực lượng xương sống trong lực lượng tên lửa đạn đạo chiến lược của Nga nhằm đối trọng với người Mỹ trong thế cân bằng quân sự trong thời gian dài nữa.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top