[Info] Nga nâng cấp ‘cua thép’ T-90MS, khách hàng ‘chùn tay’ trước giá thành

0 Việt Hùng
ANTD.VN - So với đàn anh là T-90S thì xe tăng T-90MS được trang bị giáp thế hệ mới, động cơ mới tuy nhiên lượng đạn dự trữ lại bị rút xuống đáng kể và giá thành lên tới 6,7 triệu USD/chiếc khiến Nga có thể vuột mất khách hàng cho dòng vũ khí siêu hot này trên thị trường xuất khẩu.

Từ giá trị ban đầu chỉ là 1,9 tỷ USD, hiện tại hợp đồng cung cấp 464 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS cho Ấn Độ đã bị Nga tăng giá lên thành 3,12 tỷ USD tức khoảng 6,7 triệu USD/chiếc và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Được phát triển từ T-72, lúc đầu nhiều chuyên gia nghi ngờ sức mạnh của loại tăng này so với đàn anh là "xe tăng bay" T-80, tuy nhiên thực chiến cho thấy T90 thực sự là con quái vật thép mang trong mình sức mạnh khủng khiếp. Những phiên bản phát triển sau này càng cho thấy sức mạnh đáng sợ hơn như T-90S, T-90MS và T-90M Proyv-3.

Trong số này xe tăng T-90S đang trở thành mặt hàng hút khách hàng. Hiện đã có hàng ngàn chiếc T-90S được bán cho các quốc gia trên thế giới, trong khi đó T-90SM mới chỉ được Ấn Độ đặt mua. Hiện dòng tăng này vẫn đang nhọc nhằn tìm khách hàng trên chiến trường.

ảnh 1

Xe tăng T-90MS

Được đánh giá là cuộc cách mạng trong thay đổi thiết kế về tháp pháo, xe tăng T-90SM mang trong mình một diện mạo mới với kiểu tháp pháo hình hộp như phương Tây. Tuy vậy thiết kế này đã làm giảm số lượng cơ số đạn chiến đấu xuống tới gần 45%, tức chỉ còn 22 viên so với 40 viên ở thế hệ trước.

Trên chiến trường trong bối cảnh tác chiến cường độ cao, việc kíp lái phải ra ngoài để chuyển đạn vào trong xe rất nguy hiểm. Hiện nay các phiên bản T-90S sản xuất mới đã được trang bị giáp phản ứng nổ thế hệ thứ 5 như T-90MS vì vậy tính năng chiến đấu của T-90MS không thực sự vượt trội so với T-90S ngược lại còn hạn chế về cơ số đạn mang theo, trong khi giá bán lại cao hơn khoảng 30% và chi phí vận hành cũng cao hơn so với T-90S, điều này khiến khách hàng chùn tay khi quyết định xuống tiền mua loại vũ khí này.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top