[Info] Nga mang "cú đấm thép trong lòng đại dương" Oscar II tham gia duyệt binh

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Trong cuộc duyệt binh mừng Ngày truyền thống vừa diễn ra, Hải quân Nga đã phô diễn một loạt vũ khí cực mạnh, trong số này phải kể đến tàu ngầm hạt nhân lớp Oscar II. Đây vẫn được coi là một trong số những siêu tàu ngầm hạt nhân nguy hiểm nhất thế giới. 

Liên Xô luôn chế tạo những vũ khí có sức hủy diệt kinh hoàng để làm cho những cái đầu nóng Phương Tây phải giảm nhiệt. Trong số những tàu ngầm hạt nhân đáng sợ mà Liên Xô từng chế tạo có Oscar-II, loại tàu ngầm hạt nhân được thiết kế cho nhiệm vụ diệt tàu sân bay đối phương.

Tàu ngầm dự án Project 949A Antey, NATO định danh là lớp Oscar II là loại tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa hành trình của Liên Xô/Nga. Hiện tại tàu ngầm lớp Oscar II vẫn là một trong những loại tàu ngầm tốt nhất của Nga với 4 chiếc đang hoạt động trong biên chế của Hải quân Nga.

ảnh 1

Tàu ngầm lớp Oscar II của hải quân Nga vừa tham gia duyệt binh

Oscar II là loại tàu ngầm vốn được thiết kế như những cỗ máy khổng lồ chuyên phóng tên lửa này để tấn công các biên đội tàu sân bay của Mỹ và các công trình ven biển của đối phương.

Hỏa lực đáng sợ nhất của Oscar II là 24 tên lửa hành trình siêu âm mang đầu đạn hạt nhân P-700 Granit (NATO định danh là SS-N-19) đạt tầm bắn 550km. Bên cạnh đó là hai ống phóng ngư lôi 650mm và bốn ống phóng ngư lôi 533mm có thể bắn ngư lôi, tên lửa chống tàu SS-N-16 Stallion mang theo ngư lôi đầu đạn hạt nhân hoặc bom hạt nhân nổ chìm để tiêu diệt tàu nổi lẫn tàu ngầm đối phương.

Ban đầu, Hải quân Liên Xô từng dự định đóng ới 20 tàu ngầm loại này nhưng cuối cùng chỉ 14 chiếc được hoàn thiện. Trong số 6 chiếc bị bỏ dở, có 2 chiếc đã trong quá trình đóng nhưng không bao giờ được hoàn thanh. Tới nay chỉ còn 6 chiếc tàu ngầm này còn đang hoạt động, số còn lại có bốn chiếc đã được cho về hưu và một chiếc đã bị đắm.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top