[Info] Nga lại bất ngờ phóng tên lửa hạt nhân cực mạnh

0 Việt Hùng
ANTD.VN -  Một đơn vị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 Yars cũng khai hỏa tên lửa từ bãi phóng Plesetsk tới bãi thử Kura.RS-24 Yars hiện là tên lửa hạt nhân hiện đại nhất của Nga. Với sức công phá mạnh, quĩ đạo bay linh hoạt, RS-24 Yars là ác mộng cho các hệ thống đánh chặn của Mỹ.

Tàu chiến thuộc Hạm đội Phương Bắc và Thái Bình Dương của Nga phóng nhiều tên lửa hành trình, đạn đạo trong đợt tập trận Grom-2019. "Các tàu nổi, tàu ngầm hạt nhân chiến lược mang tên lửa đạn đạo thuộc Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương đã phóng tên lửa đạn đạo từ biển Barents và Okhotsk, nhằm vào mục tiêu tại bãi thử Kura ở Kamchatka và Chizha ở vùng Arkhangelsk", Bộ Quốc phòng Nga hôm qua ra thông cáo cho hay.

Các chiến hạm mặt nước thuộc Hạm đội Phương Bắc và Hải đội Caspian phóng tên lửa hành trình Kalibr vào mục tiêu mô phỏng căn cứ bờ biển của đối phương. Một đơn vị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 Yars cũng khai hỏa tên lửa từ bãi phóng Plesetsk tới bãi thử Kura, quân đội Nga cho biết thêm. Đây là các nội dung kiểm tra khả năng răn đe chiến lược của quân đội Nga trong cuộc tập trận Grom (Sấm sét) 2019, diễn ra ngày 15-17/10.

ảnh 1

Tên lửa RS-24

RS-24 là sản phẩm của Viện Công nghệ Nhiệt Moscow, chúng có chuyến bay đầu tiên vào năm 2007 và đi vào biên chế vào năm 2010. Các cuộc thử nghiệm trước đó cho thấy RS-24 là một trong những tên lửa đạn đạo hạt nhân khủng khiếp nhất mà người Nga chế tạo.

Hiện có khoảng trên ba trung đoàn tên lửa RS-24 Yars đang được triển khai trên khắp nước Nga. Tên lửa đạn đạo RS-24 Yars có chiều dài 23 mét, đường kính 2 mét, được thiết kế dựa trên tên lửa SS-29 Topol-M. Tên lửa có thể mang được đến 4 đầu đạn với sức công phá mỗi đầu đạn từ 150 đến 300 kiloton, cùng khả năng vươn đến mục tiêu cách địa điểm phóng tối đa 11.000 km.

Điểm nổi trội của RS-24 là khả năng tăng tốc cực nhanh, chúng bay nhanh hơn nhiều so với các phiên bản tiền nhiệm, cùng khả năng tác chiến độc lập của các đầu đạn sau khi tách khỏi tên lửa, những đầu đạn này lại bay với các quỹ đạo linh hoạt khiến cho việc đánh chặn cực kỳ khó khăn.

Ngoài việc triển khai ở các hầm phóng cố định, trên xe lưu động, Yars còn có thể phóng từ tàu hoả. Dự kiến đây vẫn là lực lượng xương sống trong lực lượng tên lửa đạn đạo chiến lược của Nga nhằm đối trọng với người Mỹ trong thế cân bằng quân sự trong thời gian dài nữa.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top