[Info] Nga điều phiên bản mạnh nhất của xe tăng T-90 áp sát biên giới NATO

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Quân đội Nga vừa chính thức được tiếp nhận lô tăng T-90M Proryv-3 đầu tiên, phiên bản được đánh giá có sức mạnh tiệm cận với T-14. Được biết Matxcơva đã điều động loại xe tăng mới này tới Quân khu phía Tây, tiếp giáp với NATO.

Thông tin về đợt tiếp nhận T-90M đầu tiên được Quân khu phía Tây Nga cho biết trong một thông báo: "Đợt chuyển giao lô xe tăng T-90M Proryv đã được thực hiện từ đầu tháng 4 cho Quân đoàn xe tăng cận vệ của Quân khu phía Tây".

Nói về nguyên nhân Nga ưu tiên trang bị phiên bản cực mạnh của T-90 cho những đơn vị gần với NATO, một vị đại diện của quân khu cho biết: "Việc ưu tiên triển khai những cỗ tăng mạnh nhất hiện nay của Nga cho sườn Tây là rất cần thiết bởi khu vực này đang ẩn chứa nhiều nguy cơ lớn với lãnh thổ liên bang".

ảnh 1

Xe tăng T-90 đã chứng minh là dòng xe tăng đáng sợ nhất trên chiến trường

T-90M Proryv-3 mới là phiên bản mạnh và mới nhất hiện nay của dòng xe tăng T-90. Nga cho biết tính năng của dòng tăng này tiệm cận với cả siêu tăng T-14 Armata. Ngoài sức mạnh động cơ và thiết bị điện tử giống như T-90MS, xe tăng T-90M Proryv-3 có cách bố trí giáp phản ứng nổ (ERA) và đèn nhiễu sóng hồng ngoại ở tháp pháo khác với T-90MS. Giáp của T-90M Proryv-3 nghiêng hơn, bố trí sát khít và trang bị thêm giáp lồng giữa tháp pháo và thân xe.

Trước đó giới quan sát dự đoán trong trường hợp dự án siêu tăng T-14 Armata thất bại hoặc giá thành quá cao, thì xe tăng T-90M Proryv-3 sẽ như một sản phẩm thay thế. Và đúng như dự đoán, quân đội Nga vừa bắt đầu được nhận các xe tăng T-90M Proryv-3 hiện đại hóa đầu tiên, Tư lệnh lục quân Nga - Thượng tướng Oleg Salyukov cho biết khi trả lời phỏng vấn tờ báo Krasnaya Zvezda.

Được biết, Bộ Quốc phòng Nga và công ty Uralvagonzavod đã ký kết hợp đồng nhà nước để đại tu, hiện đại hóa T-90A thành T-90M. Việc đại tu nâng cấp này sẽ giúp Nga nhanh chóng có được loại xe tăng mạnh mẽ, tiệm cận với T-14, trong khi chi phí lại rẻ hơn nhiều.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top