[Info] Nga đem ‘lốc xoáy’ mạnh sau bom hạt nhân tới áp sát ‘tiền đồn NATO’

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Nga đã quyết định tăng cường loạt siêu pháo phản lực biệt danh "lốc xoáy" BM-30 Smerch đến Kaliningrad. Đây được coi như một động thái dằn mặt Ba Lan, nơi được coi là "tiền đồn NATO chống Nga" tại châu Âu.

Chỉ ít ngày sau khi truyền thông Ba Lan đăng tải thông tin về việc muốn sáp nhập Kaliningrad vào quốc gia này, Nga đã tăng cường thêm một loạt siêu pháo phản lực phóng loạt BM-30 Smerch tới khu vực Kalinigrad, tiếp giáp với Ba Lan.

Từ lâu pháo phản lực đã được coi là loại vũ khí hủy diệt kinh hoàng chỉ đứng sau bom hạt nhân. Tốc độ bắn cao, sức công phá cực lớn, những loạt bắn từ pháo phản lực có thể tạo ra một cơn bão lửa phủ xuống đầu đối phương. Trong số các loại pháo phản lực mạnh nhất thế giới phải kể đến BM-30 Smerch. Tổ hợp pháo này được ra đời vào năm 1989.

ảnh 1

Pháo BM-30 đang khai hỏa

Pháo phản lực BM-30 Smerch có 12 ống phóng tên lửa cỡ nòng 300 mm, sử dụng loại đạn tiêu chuẩn dài 7,6 mét, trọng lượng 800 kg. Tổ hợp Smerch có tầm bắn 20 - 70km, phiên bản đạn 9M528 có tầm bắn tới 90 km.

Một số loại đạn tên lửa được phát triển phù hợp với tổ hợp pháo phản lực này như đạn nổ mảnh (HE), đạn nổ nhiệt áp, gây cháy, đạn chùm hay đạn chống tăng tự dẫn đường. Tổ hợp Smerch được chứng minh là có hiệu quả cao trong tác chiến chống bộ binh và xe bọc thép, pháo binh trên nhiều địa hình. Một loạt đạn BM-30 có thể hủy diệt mục tiêu trong phạm vi 67 héc ta. Với sức tàn phá diện rộng, Smerch được gọi là vũ khí hủy diệt hàng loạt khiến bất cứ đối thủ nào cũng phải dè chừng.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top