[Info] Nga có chạnh lòng khi trực thăng của mình dần bị thay thế bằng sản phẩm Mỹ?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Rất linh hoạt, có thể hạ cánh trên nền đất yếu, lồi lõm như mặt ruộng, thời gian đổ quân chỉ 10 giây... trực thăng UH-1Y của Mỹ đang dần thay thế vai trò của trực thăng Mi-8/17 do Nga sản xuất tại một số nước.

Chính quyền Prague của Cộng hòa Czech dự định chi khoảng 623 triệu USD để mua 8 chiếc UH-1Y Venom và 4 chiếc AH-1Z Viper, bao gồm cả hỗ trợ huấn luyện, phụ tùng thay thế, bảo trì khí tài. Việc mua trực thăng UH-1Y được cho là sự thay thế hoàn hoản cho các dòng trực thăng trước đây do Nga sản xuất vốn đang sử dụng trong biên chế quân đội nước này.

ảnh 1

Trực thăng UH-1Y

Biến thể trực thăng vận tải đa năng UH-1Y Venom được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2008 và chính thức được trang bị cho lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ vào năm 2009. Nó hoạt động chủ yếu là tại hai chiến trường trọng điểm của quân đội Mỹ vào thời gian đó là Iraq và Afghanistan.

Trực thăng vận tải đa dụng UH-1Y Venom được xem là phiên bản nâng cấp toàn diện của dòng UH-1 huyền thoại và được phát triển dựa trên người tiền nhiệm UH-1N nhưng sau đó được sản xuất mới hoàn toàn, còn được biết tới là chương trình nâng cấp H-1 cho Thủy quân lục chiến Mỹ.

Thiết kế bên trong của UH-1Y Venom gần như tương đồng với các phiên bản trước đó, với khả năng mang theo hơn 3 tấn hàng hóa hoặc 10 lính thủy đánh bộ, cùng phi hành đoàn từ 3 đến 4 người.

Ưu điểm nổi bật của UH-1Y Venom là độ linh hoạt rất cao, xoay trở nhanh, không kén chọn bãi, có thể hạ cánh trên nền đất yếu, lồi lõm như mặt ruộng, thời gian đổ quân chỉ 10 giây. Trong khi đó, các trực thăng Mi-8/17 của Nga khá nặng nề, xoay trở chậm chạp, cần bãi đáp phù hợp, thời gian đổ quân mất ít nhất 1 phút. Bên cạnh đó chi phí hoạt động cũng kinh tế hơn giúp dòng trực thăng này đang trở thành đối thủ của Mi-171 (biến thể nâng cấp từ Mi-8/17) Nga trên thị trường xuất khẩu.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top