[Info] Nga bất ngờ chuyển hàng "nóng" sang Syria ngay đầu năm mới

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Hải quân Nga đã tiếp tục lệnh cho tàu vận tải đổ bộ lớp Ropucha chở vũ khí sang chiến trường Syria. Động thái này cho thấy Nga đang tiếp tục tăng viện cho quân đội Syria, đây cũng là chuyến tàu vận tải chở vũ khí Nga sang Syria trong năm nay.

Al-Masdar dẫn thông tin từ nhà quan sát Yoruk Isik thuộc Nhóm quan sát eo biển Bosphorus (Thổ Nhĩ Kỳ) cho biết một tàu vận tải quân sự cỡ lớn của Hải quân Nga được nhìn thấy đã vượt qua eo biển này sau khi xuất phát từ biển Đen.

Yoruk Isik đã chụp lại được một số bức ảnh về con tàu khi nó thực hiện hành trình ngang qua eo Bosphorus. Dường như đích đến cuối cùng của nó là cảng Tartous của Syria.

Theo Isik, đây là một tàu đổ bộ xe tăng lớp Ropucha số hiệu 158 mang tên Caesar Kunikov thuộc Hạm đội Biển Đen, Nga. Trước đó, vào ngày 20-12-2018, chính con tàu này đã được triển khai tới bờ biển Syria trong một nhiệm vụ ngắn, sau đó nó đã được rút về căn cứ chính của Hạm đội Biển Đen vào cuối năm ngoái. Dường như con tàu này đang vận chuyển các loại vũ khí nóng tới bàn giao cho Quân đội Syria, và là chuyến hàng đầu tiên trong năm 2019.

Như vậy đây là lần thứ 2 chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng tàu Caesar Kunikov chở hàng "nóng" tới Syria với hải trình giống như những lần hành quân tới quốc gia Trung Đông này trước đây.

ảnh 1

Tàu đổ bộ của Nga

Tàu đổ bộ vận tải Caesar Kunikov (lớp Ropucha) của hải quân Nga thường chở một lô lớn bao gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh BMP và các loại vũ khí hạng nặng tới Syria. Không loại trừ khả năng lần này chúng chở theo các hệ thống phòng không Pantsir-S1 để tăng cường cho SAA có thể đối phó với các mối đe dọa từ máy bay đối phương, kèm theo đó là các khí tài hạng nặng khác.

Ropucha là lớp tàu đổ bộ cỡ lớn trong biên chế hải quân Nga, với khả năng chuyên trở 500 tấn hàng hóa, phương tiện chiến tranh và binh sĩ. Do cả phần mũi và đuôi tàu đều có thể đóng mở nên cơ chế nạp và dỡ hàng hóa diễn ra rất linh hoạt. Loại tàu này có diện tích sàn chứa lên tới 630 m2 giúp nó có thể chuyên chở tới 25 xe bọc thép cùng một số lượng lớn binh lính hay 10 xe tăng chiến đấu hạng nặng với 350 quân nhân, hoặc chuyên chở các hệ thống phòng không đánh chặn.

Đã có tổng cộng 28 chiếc được chế tạo trong giai đoạn 1975 -1991 và vẫn còn một số chiếc đang hoạt động tích cực trong biên chế hải quân Nga.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top