[Info] Nếu muốn, Việt Nam có thể biến M-48 chiến lợi phẩm thành siêu tăng đúng nghĩa?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Sau chiến tranh, Việt Nam thu được một số lượng xe tăng hạng trung M-48 của quân lực VNCH. Số tăng này đã được sử dụng trong chiến tranh biên giới Tây-Nam, hiện nay chúng đang được đưa vào diện niêm cất. Trong trường hợp tái biên chế, Việt Nam có thể tham khảo gói năng cấp Super M48 do Đức và Mỹ sản xuất.

M48 là một trong những huyền thoại xe tăng của người Mỹ, đây cũng là tiền đề để phát triển loại tăng hạng nặng M60- đối trọng với xe tăng Liên Xô trong suốt thời chiến tranh lạnh. M48 cũng góp mặt trong chiến tranh Việt Nam.

Là một đối thủ mạnh mẽ khi mới ra mắt, tuy nhiên, theo thời gian những chiếc M48 đã dần bị "lão hóa". Nắm được vấn đề này, Đức đã tung ra gói nâng cấp loại xe tăng hạng trung này mang tên Super M48.

ảnh 1

Xe tăng Super M48

Gói nâng cấp bao gồm thay đổi hỏa lực, động cơ, hệ thống truyền động, và giáp. Gói nâng cấp ra đời vào đầu thập niên 1990, nhắm vào những quốc gia sử dụng loại tăng của Mỹ nhưng có ngân sách eo hẹp, nhằm tăng cường sức mạnh của những cỗ xe tăng này để đáp ứng với nhu cầu của chiến tranh hiện đại, đồng thời giảm chi phí khi phải mua xe tăng mới.

Về hỏa lực, Super M48 được trang bị pháo cỡ nòng 105mm L7A3 thay thế cho pháo cỡ nòng 90mm trước đây. Pháo mới cho hỏa lực mạnh hơn và có thể bắn được tất cả các loại đạn cùng cỡ tiêu chuẩn của NATO. Nó còn được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực MOLF48 với máy tính kỹ thuật số đường đạn, máy đo khoảng cách laser, hệ thống hồng ngoại và định vị GPS.

Ngoài ra, Super M48 trang bị súng máy phòng không 12,7mm và thay thế súng máy đồng trục bằng loại MG3 do Đức chế tạo, cùng khối động cơ có công suất lên tới 1.000 mã lực, với hộp số tự động gồm 4 số tiến và 4 số lùi, hệ thống treo cũng được thay thế mới, sử dụng 3 con lăn thay vì 5 con như trước đây.

Ngoài lớp thép RHA tiêu chuẩn trước đây, tháp pháo và thân xe Super M48 được phủ thêm một lớp giáp kiểu mô đun có thể dễ dàng thay thế khi hỏng hóc. Xe cũng được trang bị thêm các lựu đạn khói để phòng vệ. Là một gói nâng cấp đem lại một sức mạnh hoàn toàn mới cho M48, tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ cùng giá thành cho các phiên bản mới hơn chiếc M48 giảm khiến cho gói nâng cấp này không thực sự thành công trên thị trường. 

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top