[Info] Nếu mua T-80U, xe tăng Campuchia sẽ thuộc phân khúc nào?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Hiện nay Lào đã có trong biên chế những chiếc T-72B, trong khi đó Việt Nam đã tiếp nhận đủ xe tăng chủ lực T-90, nếu Campuchia mua T-80U thì đây sẽ là dòng xe tăng nằm giữa phân khúc T-72B và T-90.

Xe tăng T-80 vốn được coi là tinh hoa công nghệ quân sự của Liên Xô, được mệnh danh là "xe tăng bay" vì độ cơ động tuyệt vời của nó, đây là dòng xe tăng duy nhất của Nga và là dòng xe tăng thứ hai trên thế giới cùng với xe tăng M1 Abrams sử dụng động cơ turbine khí. Chiếc xe này được trang bị động cơ GTD-1250 công suất 1250 mã lực cho phép đạt tốc độ tối đa lên tới 70km/h. Tuy mang trong mình nhiều sức mạnh, nhưng việc ngốn quá nhiều nhiên liệu khiến cho những chiếc T-80 dần bị thất sủng trong lục quân Nga. Chúng nhanh chóng bị "đàn em" T-72 nâng cấp và T-90 vượt mặt.

ảnh 1

Xe tăng T-80U của Hàn Quốc

T-80U là phiên bản nâng cấp năm 1985 của dòng xe tăng chiến đấu chủ lực T-80 do Liên Xô sản xuất. So với thế hệ đầu, những chiếc T-80U được nâng cấp về mặt giáp bảo vệ. Theo đó vật liệu composite và các khối giáp phản ứng nổ (ERA) Kontakt-5 tích hợp. 

ảnh 2
Xe tăng T-80U đang khai hỏa

Nga đang niêm cất khoảng 5000 chiếc T-80 trong đó có hàng ngàn biến thể T-80U, nước này đang tích cực quảng bá để xuất khẩu, tuy nhiên tương lai đối với dòng xe này vẫn rất ảm đạm, mới đây phái đoàn quân sự cấp cao Campuchia tới thăm Nga, ngay lập tức Nga đã giới thiệu tính năng của dòng xe tăng này. Nếu Campuchia quyết đinh mua T-80U, sức mạnh của dòng xe tăng này sẽ nhỉnh hơn T-72B của Lào và thua kém T-90 trong biên chế quân đội Việt Nam.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top