[Info] Mỹ vừa nhận dòng trực thăng khiến Mi-8 Nga phải kiêng nể

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Linh hoạt rất cao, xoay trở nhanh, không kén chọn bãi, có thể hạ cánh trên nền đất yếu, lồi lõm như mặt ruộng, thời gian đổ quân chỉ 10 giây, UH-1Y của Mỹ khiến Mi-8/17 của Nga phải nể phục.

Cơ quan quản lý hợp đồng quốc phòng của Mỹ ngày 14-1 cho biết, Nhóm tác chiến Không quân Thủy quân Lục chiến số 39 đóng tại Trại Pendleton, bang California vừa tiếp nhận những máy bay trực thăng vận tải đa dụng Bell UH-1Y Venom tiên tiến.  

Được biết số phương tiện trên đã là đợt giao hàng cuối cùng dành cho Lính thủy đánh bộ Mỹ, chấm dứt một kỷ nguyên lịch sử của phương tiện đã tham chiến và được sản xuất với số lượng cực lớn suốt từ thời kỳ Chiến tranh Việt Nam này.

ảnh 1

Trực thăng UH-1Y

Ra đời từ thập niên 1960, sử dụng phổ biến trong chiến tranh Việt Nam, UH-1 được coi là trực thăng thành công nhất của Mỹ. Hiện đây vẫn được coi là dòng trực thăng phổ biến nhất thế giới với gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng. Ước tính cho tới nay đã có khoảng 16.000 chiếc được sản xuất với nhiều biến thể, biến chúng thành loại trực thăng được sản xuất nhiều nhất thế giới.

Biến thể trực thăng vận tải đa năng UH-1Y Venom được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2008 và chính thức được trang bị cho Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ vào năm 2009. Nó hoạt động chủ yếu là tại hai chiến trường trọng điểm của quân đội Mỹ vào thời gian đó là Iraq và Afghanistan.

So với phiên bản trước đây, UH-1Y Venom có nhiều thay đổi như cánh quạt 4 lá thay cho 2 lá như trước kia, động cơ mới và hệ thống điện tử tối tân.

Ưu điểm nổi bật của UH-1Y Venom là độ linh hoạt rất cao, xoay trở nhanh, không kén chọn bãi, có thể hạ cánh trên nền đất yếu, lồi lõm như mặt ruộng, thời gian đổ quân chỉ 10 giây. Trong khi đó, các trực thăng Mi-8/17 của Nga khá nặng nề, xoay trở chậm chạp, cần bãi đáp phù hợp, thời gian đổ quân mất ít nhất 1 phút.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top