[Info] Mỹ suýt bị phá hủy 2 "chiến thần bất bại" F-15 ngay trên sân nhà

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Hai chiến đấu cơ F-15 của Mỹ suýt đâm thẳng vào nhau khi cùng hạ trên 1 đường băng trong tư thế đối đầu. Vụ việc xảy ra tại sân bay Kadena trên đảo Okinawa. 

Vụ việc xảy ra tại sân bay Kadena trên đảo Okinawa khi 2 chiếc tiêm kích F-15 của Không quân Mỹ đều phát sinh sự cố buộc phải hạ cánh khẩn. Các nhân chứng cho biết cả hai chiếc F-15 đều đáp xuống cùng một đường băng và dừng lại trong tình trạng đối mặt.

Được biết, sân bay quân sự Kadena có hai đường băng, nhưng một trong số đó đang đóng cửa để sửa chữa định kỳ. 2 chiếc F-15 đáp xuống chỉ cách nhau 5 phút, chiếc thứ hai dường như không còn địa điểm nào khác để hạ cánh khẩn cấp. Phi công chỉ có lựa chọn hạ cánh đối mặt với tiêm kích thứ nhất hoặc phóng ghế thoát hiểm có thể khiến máy bay bị phá hủy hoàn toàn.

Phát biểu sau khi sự cố xảy ra, chuyên gia quân sự Tyler Rogoway cho biết: "Hiểm họa tiềm tàng trong sự cố này là rất lớn. Nếu cáp hãm đà không có tác dụng, hai tiêm kích này có thể đã đâm vào nhau hoặc lao khỏi đường băng, gây thiệt hại nghiêm trọng".

ảnh 1

Chiến đấu cơ F-15

Ngay khi 2 chiếc F-15 này làm đường băng tê liệt vì pha hạ cánh đối đầu, một phi đội 4 tiêm kích F-15 khác đó phải đổi hướng tới căn cứ thủy quân lục chiến Mỹ ở Funtenma để hạ cánh, trong lúc nhân viên kỹ thuật ở Kadena đưa hai tiêm kích gặp sự cố rời khỏi đường băng. Phải mất vài giờ sau, sân bay Kadena mới hoạt động trở lại bình thường.

Thông báo từ căn cứ Kadena cho biết, dù vụ tai nạn không gây thương vong nhưng khiến hai chiếc trực thăng bị hư hỏng nặng và được xếp ở cấp độ A - mức độ tổn thất trên 2 triệu USD.

ảnh 2

Các chiến đấu cơ F-15 trên sân bay

Boeing F-15 Eagle góp mặt trong biên chế Không quân Mỹ từ gần 40 năm trước và tiếp tục được sử dụng trong những thập niên tới. Trong những năm qua, Mỹ nhiều lần nâng cấp F-15 để giúp nó đáp ứng được yêu cầu chiến đấu. F-15 nói chung được coi là "Đại bàng bất bại" với "trăm trận trăm thắng" và chưa từng bị bắn hạ. 

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top