[Info] Mỹ rút biên chế số lượng lớn "thần biển" F/A-18C, cơ hội cho Việt Nam?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ đã quyết định rút ra khỏi biên chế tiêm kích hạm đa năng F/A-18C Hornet. Đây được đánh giá là một trong số ít những tiêm kích hạm tốt nhất thế giới. 

30 chiếc tiêm kích F/A-18C thuộc lực lượng Không quân Thuỷ quân Lục chiến Mỹ đã tham gia vào màn trình diễn "voi đi bộ" tại căn cứ Miramar ở California để kỷ niệm 30 năm phục vụ của dòng tiêm kích này.

Được biết sau màn trình diễn này những chiếc F/A-18C sẽ chính thức nghỉ hưu, chúng sẽ được đưa vào dạng niệm cất, hoặc bán cho những quốc gia có nhu cầu. Các máy bay của Mỹ vẫn nổi tiếng về độ bền bỉ, khung thân của các chiến đấu cơ Mỹ thường có tuổi thọ gấp hai thậm chí gấp ba lần so với các đối thủ, kể cả của Nga.

Không ít ý kiến cho rằng Việt Nam nên mua các chiến đấu cơ đang ở dạng niêm cất của Mỹ để biên chế thay thế cho những chiếc MiG-21 vốn đã nghỉ hưu. Việc mua cũ và nâng cấp những chiến đấu cơ này sẽ giúp Việt Nam tăng đáng kể sức mạnh không quân.

ảnh 1

Tiêm kích đa năng F/A-18C

F/A-18 Hornet là một máy bay phản lực chiến đấu đa nhiệm siêu thanh hai động cơ được thiết kế để có thể hoạt động trên tàu sân bay Mỹ. Loại máy bay này được đánh giá là một trong số những tiêm kích hạm tốt nhất thế giới nhờ khả năng cơ động cao, hệ thống điện tử tiên tiến cùng khả năng hoạt động ổn định. Năng lực chiến đấu của F/A-18 Hornet thậm chí vượt trội so với tiêm kích hạm MiG-29K mới được biên chế gần đây của không quân hải quân Nga.

F/A-18 có tốc độ tối đa Mach 1,8 và có thể mang nhiều loại vũ khí gồm cả tên lửa không đối không và không đối đất hoặc không đối hạm, cùng với đó là một pháo M61 Vulcan 20mm. F/A-18 có những tính năng khí động lực xuất sắc, chủ yếu nhờ vào các cánh nâng phía trước. Vai trò chủ yếu của F/A-18 Hornet là hộ tống, bảo vệ hạm đội tàu sân bay, chế áp lực lượng phòng không đối phương, ngăn chặn tiếp tế trên không, hỗ trợ tầm gần trên không và trinh sát.

Độ tin cậy và tính linh hoạt của máy bay biến F/A-18 Hornet cùng với phiên bản nâng cấp F/A-18 Super Hornet trở thành một trong những loại vũ khí đáng giá nhất trên tàu sân bay của hải quân Mỹ hiện nay.

Ước tính đã có hơn 2.000 chiếc F/A-18 được sản xuất thuộc nhiều phiên bản khác nhau và hoạt động trong hàng chục quốc gia trên thế giới. Tại Đông Nam Á không quân Malaysia cũng đang sử dụng loại máy bay này. Cùng xem thông số chi tiết loại máy bay này qua infographic dưới đây.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top