[Info] Mỹ điều tàu đổ bộ siêu tốc để sơ tán nhân viên tại Syria sau khi bị đe dọa tấn công

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ đã bắt đầu sơ tán nhân viên của mình ra khỏi Syria sau khi tình hình trở nên căng thẳng, các tàu đệm khí của nước này đã được huy động cho cuộc sơ tán khẩn cấp trên. 

Giao tranh giữa lực lượng trung thành với Chính phủ Hiệp định Libya (GNA) và các đơn vị của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) vẫn diễn ra ác liệt xung quanh Thủ đô và sân bay quốc tế Tripoli. LNA liên tiếp phải hứng chịu những tổn thất nặng nề, các mũi thọc sâu bị ngăn chặn không thể tiến vào trung tâm Tripoli. Lực lượng GNA tạm thời giữ vững được chiến tuyến.

Sau khi thiết lập vùng cấm bay ở miền Tây Libya, tướng Khalifa Haftar, chỉ huy lực lượng LNA cứng rắn tuyên bố sẽ sẽ tấn công bất kỳ căn cứ không quân nào hỗ trợ lực lượng GNA, kể cả máy bay NATO nếu chúng xuất hiện trên vùng cấm. Tướng Haftar tuyên bố lực lượng Quân đội Quốc gia Libya sẽ bắn hạ bất kỳ máy bay nào của NATO nếu chúng xuất hiện trên vùng cấm. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa đưa ra tuyên bố rằng Mỹ yêu cầu Lực lượng quân đội quốc gia Libya (LNA) trung thành với tướng Khalifa Haftar phải chấm dứt ngay các hành động quân sự tấn công Tripoli.

Chiều tối qua, Bộ Tư lệnh Mỹ ở châu Phi đã ra lệnh rút các binh sĩ, nhân viên ngoại giao và công dân Mỹ khỏi Libya vì tình hình ở đây đã rất nguy ngập khi các mũi tiến công của LNA đã áp sát Tripoli. Được biết các tàu LCAC đã được sử dụng cho cuộc sơ tán này.

ảnh 1

Tàu đổ bộ đệm khí của Mỹ

Tàu đổ bộ đệm khí (Landing Craft Air Cushion hay LCAC) chủ yếu được Hải quân Mỹ sử dụng để chuyển quân và khí tài lên bờ theo đường thủy. Được biết, LCAC của Hải quân Mỹ là phương tiện duy nhất có thể vận chuyển xe tăng M-1 Abrams từ tàu lội nước lên bờ. Với khả năng chở nặng và tốc độ cao, LCAC giúp cải thiện quá trình vào bờ của lực lượng hải quân đánh bộ Mỹ.

Công nghệ đệm khí cho phép LCAC có thể tiếp cận hơn 70% các đường bờ biển trên toàn thế giới. Trong khi đó, 15% đường bờ biển còn lại chỉ cho phép tàu đổ bộ thông thường tiếp cận. LCAC đòi hỏi khoảng trống ít nhất 457 mét để dừng đỗ và 1.828 mét để quay đầu.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top