[Info] Mỹ chào hàng trực thăng vận CH-47F cho Đông Nam Á, Việt Nam có nên chớp cơ hội?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Ông David Brostrom, Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị của Tập đoàn vũ khí Boeing ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương cho hay, hãng đang giới thiệu 2 dòng trực thăng Apache AH-64E và Chinook CH-47F tới một số nước Đông Nam Á.

Theo Inquirer, phát biểu hồi tuần trước, ông David Brostrom, Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị của Tập đoàn Boeing ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương cho hay, hãng đang giới thiệu tới quân đội Philippines 2 trong số những trực thăng sử dụng công nghệ cao và hiện đại nhất là Apache AH-64E và Chinook CH-47F.

"Đây là những ưu thế lớn nhất, liệu có ai không muốn điều này? Trực thăng có khả năng tích hợp hoạt động với mọi đối tác không chỉ là Mỹ, mà còn với các quốc gia tại châu Á đang sử dụng loại trực thăng này. Tại sao lại không muốn sở hữu năng lực như vậy để tự giúp chính mình", ông Brostrom nói.

Việc Mỹ xúc tiến thương mại với các loại vũ khí hàng đầu tới khu vực Đông Nam Á được coi là dấu hiệu tốt cho các quốc gia này muốn sở hữu những loại vũ khí đỉnh cao. So với Nga, việc tiếp cận vũ khí Mỹ khó hơn nhiều. Đối với Matxcơva, nếu khách hàng có tiền thì cần loại vũ khí gì cũng có, còn Washington họ sẽ không bán đại trà và chỉ bán cho những quốc gia có mối quan hệ tốt. 

ảnh 1

Trực thăng CH-47F

Việt Nam hiện có mối quan hệ ngoại giao rất tốt với Mỹ, chúng ta cũng được Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí sát thương, điều này cho phép Việt Nam có thể tiếp cận các loại vũ khí đỉnh cao của Mỹ. Gần đây Mỹ đã cung cấp tàu tuần duyên, trực thăng hạng nhẹ, UAV trinh sát và một số khí tài khác, trong tương lai rất có thể những thương vụ vũ khí khác cũng được ký kết. 

Hiện quân đội Việt Nam vẫn đang thiếu những dòng trực thăng vận tải cỡ lớn để đáp ứng yêu cầu không vận, và CH-47F được cho là ứng cử viên sáng giá. 

ảnh 2

Trực thăng CH-47F

CH-47 Chinook là dòng trực thăng vận tải hạng nặng độc đáo của Mỹ, đang được sử dụng rộng rãi cho các nhiệm vụ tấn công đường không, vận tải, tải thương, hậu cần và nhân đạo bởi hàng chục quốc gia trên thế giới. Chiếc đầu tiên hoạt động trong quân đội Mỹ năm 1962.

Phiên bản mới nhất của dòng trực thăng này mang định danh CH-47F Chinook ra mắt vào năm 2006 để trang bị cho lục quân Mỹ. So với các phiên bản trước, phiên bản F được tăng cường loại động cơ mới mạnh mẽ cùng hệ thống điện tử hàng không tiên tiến, khung thân được gia cố chắc hơn để tăng tuổi thọ bay cùng với cánh quạt sở hữu vật liệu mới để có thể chống lại được súng bộ binh và pháo cỡ nòng nhỏ. Ch-47F được coi là 1 trong 2 dòng trực thăng hạng nặng tốt nhất thế giới bên cạnh Mi-26T của Nga. 

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top