[info] Mỹ bán chiến hạm loại biên giá 150 triệu USD, đắt liệu có ‘xắt ra miếng’?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Mới đây Mỹ quyết định bán khinh hạm Oliver Hazard Perry đã loại biên với giá 150 triệu USD cho đồng minh Bahrain khiến cho giới quan sát khá bất ngờ vì đắt. Tuy vậy, không ít ý kiến lại cho rằng loại chiến hạm nổi tiếng "sống dai" này nếu được nâng cấp thêm vũ khí thì mức giá trên vẫn chấp nhận được.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) mới đây cho biết họ sẽ bán lại khinh hạm USS Robert G. Bradley (FFG-49) thuộc lớp Oliver Hazard Perry cho Hải quân Bahrain với mức giá 150 triệu USD.

Hợp đồng mua sắm sẽ bao gồm việc tân trang nâng cấp và hỗ trợ việc chuyển nhượng chiếc FFG-49 theo chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa. Con số trên được đánh giá là cao với một chiến hạm đã loại biên, tuy vậy không ít ý kiến cho rằng nếu được nâng cấp thêm vũ khí mới thì mức giá này vẫn chấp nhận được.

Khinh hạm Oliver Hazard Perry là một trong những loại tàu chiến nổi tiếng "sống dai" của Mỹ, ngay cả khi trúng ngư lôi, chúng vẫn không bị đánh chìm. 

ảnh 1

Khinh hạm Oliver Hazard Perry nổi tiếng "sống dai"

Khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry do Mỹ thiết kế từ giữa những năm 1970 để hộ tống các đoàn tàu đổ bộ, tàu hậu cần, nhóm tàu sân bay chiến đấu. Nó cũng có thể đảm nhiệm các hoạt động khác như giám sát hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp, hoạt động đánh bắt cá trái phép.

Việc sản xuất Oliver Hazard Perry thực hiện trong giai đoạn 1975-2004, có tới 71 chiếc được chế tạo tại các nhà máy Mỹ, Australia, Tây Ban Nha và Đài Loan (TQ). Hiện nay, đội tàu Oliver Hazard Perry trong Hải quân Mỹ (gồm 61 chiếc) đã được loại biên và đưa vào diện niêm cất, một phần trong số này đã được chuyển giao cho các nước đồng minh.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top