[Info] Món quà Mỹ khiến Ukraine hài lòng, nhưng Nga khó chịu là gì?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Javelin là hệ thống tên lửa chống tăng vác vai rất dễ sử dụng để đối phó với nhiều loại mục tiêu như xe thiết giáp, boong ke hay hầm ngầm. Đây được coi là loại vũ khí đáng kể nhất mà Mỹ chuyển giao cho Ukraine. 

Tờ Washington Free Beacon ngày 24-12 đăng tải bài viết với nhận định cho rằng, quá trình luận tội Tổng thống Donald J. Trump đã làm lu mờ đi một "món quà" rất có ý nghĩa mà chính quyền Mỹ hiện nay đã chuyển giao cho Ukraine. Đó chính là hệ thống tên lửa chống tăng Javelin.

ảnh 1

Tên lửa chống tăng Javelin

Theo chuyên gia Free Beacon, đây chính xác là những gì mà Ukraine mong muốn có được để đánh bật người Nga nếu xung đột xảy ra. Thay vì chỉ cung cấp cho Ukraine những vũ khí hạng nhẹ mang tính phòng thủ như thời Tổng thống Barack Obama thì chính quyền Donald Trump hiện nay đã trang bị cho Ukraine loại tên lửa dẫn đường chính xác có khả năng phá hủy mọi xe tăng tấn công của Nga. Ngay khi Washington lên tiếng sẽ chuyển giao Javelin cho Kiev, Moscow đã kịch liệt phản đối, tuy vậy thương vụ vẫn dược diễn ra bình thường và hiện nay Ukraine đang sở hữu dòng tên lửa chống tăng vác vai mạnh nhất thế giới.

ảnh 2

Xe tăng bị tên lửa Javelin tiêu diệt

FGM-148 Javelin là thế hệ tên lửa thứ 3 hiện đại nhất của Mỹ và là một trong số những tên lửa nguy hiểm nhất hiện nay trên thế giới. Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, với tính năng chiến đấu đỉnh cao của mình, Javelin có thể hạ gục ngay cả xe tăng T-90, T-14 của Nga. Cơ chế dẫn đường chính xác cùng khả năng tấn công "đột nóc" độc đáo khiến Javelin là siêu tên lửa diệt tăng không đối thủ hiện nay.

Tên lửa FGM-148 Javelin có trọng lượng rất nhẹ so với các đối thủ cùng loại, xạ thủ có thể bắn và di chuyển ngay sau đó, vì tên lửa sẽ tự tìm đến mục tiêu, như vậy sẽ hạn chế tối ưu khả năng bị lộ vị trí và nhận phản pháo của đối phương

FGM-148 Javelin là một tên lửa chống tăng “bắn-quên”. Các thông số về mục tiêu sẽ được nạp vào tên lửa thông qua hệ thống tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu tích hợp sẵn trên ống phóng. Sau khi phóng đi, tên lửa sẽ sử dụng đầu dò hồng ngoại để tự động bám theo mục tiêu mà không cần sự can thiệp hay dẫn hướng thêm của người phóng. 

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top