[Info] Mốc quan trọng trên bán đảo Triều Tiên khi Hàn Quốc nhận 2 "chiến thần" F-35A

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Ngày 29-3, cơ quan mua sắm vũ khí của Hàn Quốc cho biết đã chính thức tiếp nhận nhận 2 chiến đấu cơ tàng hình phiên bản F-35A do Mỹ sản xuất. Trong tương lai nước này sẽ có tới 40 tiêm kích loại này.

Cơ quan quản lý chương trình quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết, 2 chiếc F-35A đã đến một căn cứ không quân ở Cheongju, cách Seoul 140 km về phía nam. Chiến đấu cơ F-35A đã được sử dụng để huấn luyện các phi công và kĩ thuật viên Hàn Quốc tại Căn cứ không quân Luke ở Arizona (Mỹ), trước khi được giao hàng đến Cheongju.

Tổng cộng có 10 máy bay chiến đấu F-35A, do công ty quốc phòng Mỹ Lockheed Martin sản xuất, dự kiến sẽ đến Hàn Quốc vào cuối năm nay. Năm 2014, Seoul quyết định, cho đến năm 2021 sẽ mua tổng cộng 40 chiếc F-35A với chi phí 7,4 nghìn tỷ won (6,5 tỷ USD). "Chúng tôi hy vọng F-35A sẽ tăng cường tư thế sẵn sàng chiến đấu chống lại các mối đe dọa từ mọi hướng", người đứng đầu DAPA Wang Jung-hong nói. Máy bay chiến đấu F-35A dự kiến sẽ đóng vai trò là trung tâm trong các kế hoạch chiến lược của Hàn Quốc chống lại các lực lượng kẻ thù tiềm năng.

ảnh 1

Máy bay F-35

F-35 là tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 của Mỹ, cùng với F-22 chúng  là những chiếc máy bay thế hệ thứ 5 duy nhất đã bước vào hoạt động. Những đại diện của Nga, Trung Quốc, Nhật Bản vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm và hoàn thiện.

Mặc dù bị nhiều tai tiếng, nhưng những kiểm nghiệm tập trận cho thấy F-35 là những chiến đấu cơ đáng sợ và có năng lực chiến đấu tuyệt vời. Đối đầu với những tiêm kích thế kệ thứ 4 nổi tiếng như F-15 của Mỹ, Rafale của Pháp và Typhoon của Châu Âu, F-35 thường thắng ở thế áp đảo. Không những vậy nó còn có khả năng mang tối đa hơn 10 tấn vũ khí với 16 tên lửa các loại. Hiện loại máy bay này cũng được Israel đem vào thực chiến tại Syria và nhận được đánh giá tích cực. 

ảnh 2
 
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top