[Info] Máy bay khổng lồ của Mỹ lập tức chuyển Patriot tới áp sát Iran

0 Việt Hùng
ANTD.VN - C-5 Galaxy là loại máy bay vận tải quân sự lớn nhất của Mỹ, giữ vai trò xương sống trong các nhiệm vụ vận tải chiến lược của quân đội nước này. Hiện những chiếc máy bay này vừa cấp tốc vận chuyển hệ thống phòng thủ Patriot tới Trung Đông.

Không quân Mỹ đã cho máy bay vận tải khổng lồ C-5 Galaxy chở theo hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-3 tới Trung Đông sau các vụ biểu tình đông người bao vây Đại sứ quán nước này tại Baghdad, Iraq hôm thứ Ba tuần trước và nhất là sau vụ không kích sát hại tướng cấp cao Iran Qasem Soleimani của Iran ngày 3-01-2020.

"Không quân Mỹ (USAF) hiện đang triển khai các thiết bị hạng nặng, trong đó có cả hệ thống tên lửa đất đối không Patriot PAC-3 trên 3 chiếc máy bay vận tải C-5 Galaxy tới Jordan nhằm tăng cường khả năng phòng không bảo vệ các căn cứ quân sự trước nguy cơ bị Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tấn công bằng tên lửa hành trình và đạn đạo", nhà báo Babak Taghvaee viết trên tài khoản Twitter của mình hôm thứ Sáu (3-1).

Theo Babak Taghvaee, Quân đội Mỹ quyết định điều chuyển thêm các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại Patriot tới địa bàn là để đối phó với các vụ tấn công bằng tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo nhiều khả năng sẽ được Lực lượng Không quân - Vũ trụ của IRGC phát động trong thời gian tới.

ảnh 1

Máy bay C-5 Galaxy

C-5 Galaxy có thể nói là một nhà kho di động, có thể  chuyên chở cả một đơn vị quân đội hoặc khối lượng lớn hàng hóa tới bất kỳ đâu trên thế giới. Khoang hàng của nó lớn tới mức, đủ sức mang theo 2 xe tăng M1A1 Abrams hoặc 6 chiếc xe bus lớn. Chiếc máy bay do hãng Lockheed thiết kế chế tạo và có chuyến bay đầu tiên vào năm 1968. Nó hiện đang được không quân Mỹ sử dụng làm máy bay không vận chiến lược liên lục địa.

Vận tốc tối đa C-5 Galaxy có thể đạt tới là gần 1.000 km/giờ, đồng thời có thể bay liên tục 4.440 km mà không cần tiếp nhiên liệu. Tuy ra đời đã lâu, nhưng những biến thể nâng cấp mới của loại máy bay này vẫn đóng vai trò trụ cột trong lực lượng không vận của Mỹ.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top