[Info] Máy bay B-2 Spirit Mỹ vừa thả liền lúc hai siêu bom B-57 hủy diệt mục tiêu

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Máy bay tàng hình B-2 trình diễn uy lực khi thả bom GBU-57 MOP, mỗi quả có trọng lượng tới 14 tấn và có khả năng xuyên thủng lớp bê tông dày 60 m trước khi phát nổ để hủy diệt mục tiêu

Không đoàn ném bom số 509 không quân Mỹ ngày 21-12 công bố video oanh tạc cơ B-2 trình diễn một số thao tác phức tạp cũng như năng lực tác chiến của mình. Được biết máy bay B-2 xuất kích từ căn cứ và ném liên tiếp hai quả bom GBU-57 tấn công các mục tiêu giả định.

GBU-57 hiện được coi là loại bom phi hạt nhân mạnh nhất của Mỹ, chúng còn được biết đến với biệt danh "cha của các loại bom" hay "nắm đấm của quỷ" bởi sức công phá kinh hoàng. GBU-57 còn có tên đầy đủ là Massive Ordnance Penetrator với chiều dài khoảng 6m, khối lượng là 13,6 tấn, có sở trường tiêu diệt những mục tiêu nằm sâu trong lòng đất, boong-ke hoặc hầm trú ẩn.

ảnh 1

Sức công phá kinh hoàng của GBU-57

Dường như chưa hài lòng với sức mạnh hiện tại của loại bom này, Mỹ đã nâng cấp sâu rộng vào năm 2013 giúp quả bom có tính ổn định hơn, với một cấu trúc sửa đổi và một cầu chì thứ hai, cho phép nó thâm nhập tốt hơn.

Không chỉ có kích thước lớn, bom GBU-57 còn có sức công phá đáng sợ khi lõi bên trong chứa đến 2,5 tấn thuốc nổ. Sau khi được phóng đi từ máy bay, bom GBU-57 sẽ xuyên thấu các tầng bê tông cốt thép nhờ vào tốc độ cao kết hợp cùng lớp vỏ cực cứng. Tùy thuộc vào độ cứng của bê tông, bom GBU-57 có thể xuyên qua từ 8 - 60m bê tông cốt thép trước khi phát nổ. Khối lượng đầu đạn của bom là 2,5 tấn, bom được dẫn đường bằng hệ thống định vị vệ tinh và đầu dẫn laser.

Phía đuôi bom còn gắn hệ thống quạt đẩy giúp tăng tốc độ để xuyên phá sâu hơn. Sau khi đạt được độ sâu tối đa có thể, bom sẽ tự kích nổ phá hủy mục tiêu.

Phần vỏ của đầu nổ được làm từ hợp kim thép đặc biệt và thiết kế cho phép mang khối lượng chất nổ lớn trong khi vẫn duy trì được lực xuyên phá khi va chạm. Nhờ gây nổ từ bên trong nên sức công phá của GBU-57 lớn hơn rất nhiều so với tấn công từ bên ngoài.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top