[Info] Mang tên lửa cực mạnh sang Syria, Nga quyết chơi tất tay?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Việc Nga đã đem tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M sang Syria sẵn sàng chiến đấu cho thấy bước đi mạnh mẽ của nước này. Mục tiêu nhắm tới không chỉ là phiến quân khủng bố mà cả lực lượng đối lập thân phương Tây. 

Những bức hình chụp từ vệ tinh đã phát hiện những hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander-M được nga triển khai và sẵn sàng cho mội tình huống diễn ra tại Idlid, Syria. Được biết những hình ảnh từ vệ tinh chụp vào cuối tháng 4-2019 cho thấy xe mang phóng của hệ thống tên lửa này còn có sự xuất hiện tên lửa rất giống với 9M729.

Đạn 9M729 là phiên bản hiện đại hóa của tên lửa 9M728 thuộc tổ hợp Iskander-M. 9M729 được hiện đại hóa để tăng sức mạnh của bộ phận chiến đấu, cũng như nâng cao các tính năng về độ chính xác. 

ảnh 1

Hình ảnh tên lửa đạn đạo Iskander-M của Nga được nhìn thấy tại Syria

Thực tế Nga đã đem Iskander-M sang Syria ngay từ lúc khủng bố IS còn hoành hành, động thái này được cho là để thử nghiệm vũ khí mà PR để xuất khẩu. Sau đó hệ thống này tiếp tục "ẩn - hiện" tại Syria vào những giai đoạn nhạy cảm. Giới quan sát nhận định, mục đích của việc triển khai hệ thống này là Nga đang nhắm tới cả các nhóm phiến binh khủng bố và lực lượng đối lập thân phương Tây.

ảnh 2

Tên lửa Iskander-M của Nga đang khai hỏa

Tên lửa Iskander (định danh NATO gọi là SS-X-26), là tên lửa đạn đạo cấp chiến dịch - chiến thuật hiện đại nhất được trang bị trong quân đội Nga hiện nay. Khác hoàn toàn với tất cả các chủng loại tên lửa đạn đạo đã từng được biết đến, tên lửa Iskander được chế tạo trên cơ sở công nghệ “tàng hình” độc đáo của riêng người Nga – công nghệ tàng hình plasma, chính vì thế việc phát hiện và đánh chặn loại tên lửa này rất khó khăn.

Iskander-M là tên lửa một tầng đẩy sử dụng nhiên liệu rắn, trang bị hệ thống dẫn đường vệ tinh. Loại tên lửa này có thể mang cả đầu đạn thông thường cũng như đầu đạn hạt nhân. Mỗi xe vận chuyển kiêm bệ phóng (TEL) có thể mang hai quả đạn với khả năng lựa chọn mục tiêu độc lập, tăng gấp đôi hỏa lực so với những tổ hợp cũ hơn như Tochka-U hay Oka.

Iskander-M được trang bị đầu dò quang - điện tử cùng liên kết dữ liệu với máy bay không người lái (UAV) hoặc cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS), cho phép tên lửa đánh trúng cả mục tiêu di động với sai số chỉ 2m.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top