[Info] M-346FA Ý 'đấu' Yak-130 Nga trên thị trường cường kích hạng nhẹ

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Cường kích hạng nhẹ M-346FA là phiên bản được phát triển từ máy bay huấn luyện M-346 do Ý sản xuất. Đây được đánh giá là dòng chiến đấu cơ hạng nhẹ rất tốt cho vai trò hỗ trợ tấn công mặt đất.

Hiện tại, nhiều quốc gia Mỹ Latinh đang có nhu cầu về máy bay đa năng, vừa phục vụ công tác huấn luyện nhưng khi cần thiết vẫn có thể chuyển đổi sang thực hiện nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực mặt đất hoặc trinh sát.

Một đại diện của hãng Alenia Aermacchi sản xuất chiến đấu cơ M-346FA cho biết, họ đang hướng tới khu vực Mỹ Latinh – một thị trường tiềm năng cho dòng máy bay trên. Giới quan sát cho rằng M-346FA sẽ là đối thủ đáng gờm của máy bay huấn luyện kiêm cường kích Yak-130 của Nga.

ảnh 1

Máy bay M-346FA

Ban đầu công ty Alenia Aermacchi của Ý và công ty Yakovlev của Nga muốn hợp tác với nhau, để cho ra đời một mẫu máy bay huấn luyện cao cấp. Sau đó hai công ty không thống nhất được với nhau về các bước đi tiếp theo của dự án, nên mỗi công ty đã dựa trên mẫu thiết kế ban đầu để phát triển hai biến thể máy bay huấn luyện khác nhau. Phiên bản của công ty Alenia Aermacchi là M-346 còn của công ty Yakovlev là Yak-130. Do vậy máy bay huấn luyện M-346 cùng với Yak-130 vẫn được xem là một cặp "song sinh", có rất nhiều điểm tương đồng.

ảnh 2

Máy bay M-346FA

Theo phía nhà sản xuất công bố, chiến đấu cơ M-346FA vẫn đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của một máy bay huấn luyện nhưng giờ đây, nó đã được thêm các tính năng cho phép trở thành một chiến đấu cơ hạng nhẹ.

Ngoài ra chi phí vận hành của M-346FA cũng là cực thấp. Nhà sản xuất cho biết, M-346FA được ra đời nhắm tới các quốc gia yêu cầu một loại chiến đấu cơ rẻ và tiết kiệm nhưng cũng không kém phần đa dụng. 

Về khả năng mang vác vũ khí, M-346FA được trang bị 9 giá treo ở dưới thân máy bay với tải trọng tối đa khoảng 3 tấn, cho phép triển khai nhiều loại vũ khí khác nhau từ vũ khí tấn công thông thường cho đến dẫn đường chính xác.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top