[Info] Lý do bất ngờ Nga mua toàn bộ xe tăng T-34 của Lào

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Nga đã đàm phán với Lào để mua toàn bộ 30 chiếc xe tăng T-34 của lục quân nước này. Những chiếc xe tăng này sẽ được Moscow sử dụng trong những cuộc diễu binh, đóng phim hoặc trưng bày trong viện bảo tàng.

TASS cho hay, trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật - quân sự, Bộ Quốc phòng Lào đã bàn giao đầy đủ 30 xe tăng T-34 vẫn trong tình trạng hoạt động tốt cho Quân đội Nga. "Trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tới Lào hồi tháng 1-2018, thỏa thuận về việc Lào chuyển giao lại các xe tăng T-34 cho Nga đã được ký kết", cơ quan báo chí BQP Nga cho hay.

Sau khi xuống tàu, các xe tăng này sẽ chuyển đến TP Naro-Fominsk, tỉnh Moscow và sẽ được dùng cho các bảo tàng, phục vụ làm phim và tham gia diễu hành mừng chiến thắng phát xít ở Nga. Dù là quốc gia sở hữu nhiều xe tăng T-34, tuy nhiên hiện nay Nga không còn nhiều những chiếc T-34 còn trong tình trạng tốt.

ảnh 1

Xe tăng T-34

Trong số các vũ khí trên các mặt trận trong Thế chiến thứ 2, xe tăng T-34-85 được coi là một trong những cái tên nổi nhất. Sự ra đời của loại vũ khí đã đi vào huyền thoại này là một trong những yếu tố làm nên thành công của cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của Liên Xô nói chung, và sự lụi tàn của phe phát xít nói riêng.

T-34 là xe tăng hạng trung của Liên Xô được sản xuất từ năm 1940 đến nửa đầu năm 1944 đây là loại xe tăng chủ lực của Hồng quân Liên Xô. T-34 được giới quân sự đánh giá là xe tăng hạng trung phổ biến nhất, trở thành huyền thoại của Hồng quân Liên Xô, và là một trong những biểu tượng của đại chiến thế giới lần thứ 2. Đây là loại tăng thể hiện rất tốt trên tiêu chí như: chi phí chế tạo thấp, độ cơ động cao, hỏa lực tốt, cộng với độ tin cậy dễ bảo trì, sửa chữa, và điều khiển.

Trong Thế chiến II, có nhiều trường hợp xe tăng T-34 bị bắn bay mất tháp pháo, sau đó được lắp tháp pháo còn nguyên vẹn lấy từ các xe tăng bị hư hại khác lắp vào và lại có thể tham gia chiến đấu được ngay. Tốc độ của T-34 cũng là một lợi thế so với các xe tăng Đức: Tốc độ tối đa trung bình của các xe tăng Đức vào khoảng 40 km/h, trong khi tốc độ tối đa của T-34 khoảng 50 km/h.

Vỏ thép nghiêng cũng giúp cho T-34 chống trả hữu hiệu đạn pháo Đức. Ưu điểm lớn nhất của xe T-34 chính là dễ sản xuất và sử dụng. Những chiếc tăng T-34 được đánh giá là xe có độ phục vụ lâu nhất thế giới, hiện nay vẫn còn một số quốc gia sử dụng T-34 trong vai trò huấn luyện.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top