[Info] 'Lực sĩ' C-130 Mỹ quân đội Việt Nam sử dụng năm 1979 thế nào?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Sau chiến tranh Việt Nam, quân đội ta thu được 6 chiếc C-130 do Mỹ sản xuất, chúng ngay lập tức được biên chế Trung đoàn Không quân 918. Số máy bay này được sử dụng tích cực trong chiến tranh biên giới năm 1979.

Trong tháng 2-1979, Trung Quốc đưa quân tấn công các tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam, một chiến dịch chuyển quân thần tốc với quy mô lớn chưa từng có từ Nam ra Bắc đã được không quân nhân dân Việt Nam thực hiện. Ngoài 12 chiếc An-12 được Liên Xô điều sang, chúng ta còn có 6 chiếc vận tải cơ C-130 thu được sau chiến tranh. Chúng được biên chế cho Trung đoàn không quân 918.

Những chiếc máy bay này đã được sử dụng để vận chuyển quân chủ lực từ chiến trường Tây Nam về biên giới phía Bắc nhằm chống lại cuộc tấn công của Trung Quốc. Việc chuyển quân nhanh chóng đã phần nào giúp đem lại thắng lợi vẻ vang cho cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc tại biên giới phía Bắc năm 1979. 

ảnh 1

 Máy bay C-130 của Mỹ

Khả năng hoạt động bền bỉ, chi phí bay thấp, có thể tác chiến trong nhiều điều kiện chiến trường khác nhau, máy bay vận tải C-130 của không quân Mỹ được coi là máy bay vận tải tầm trung tốt nhất thế giới.

C-130 thực hiện chuyến bay đầu tiên ngày 23-8-1954 và được đưa vào trang bị đại trà trong hai năm sau đó. Tính đến năm 2015 đã có khoảng gần 2.500 chiếc C-130 với các biến thể xuất xưởng. Mặc dù ra đời trên 50 năm, nhưng nhờ những đặc tính kỹ thuật ưu việt của mình như khả năng cất cánh dã chiến tốt từ các sân bay có đường băng ngắn, có thể chuyển đổi thành các biến thể khác nhau, bao gồm cả cường kích tấn công mặt đất, C-130 có thời gian chế tạo dài nhất so với bất kỳ loại máy bay quân sự nào khác trong lịch sử hàng không thế giới.

Biến thể mới nhất mang tên C-130J Super Hercules mà quân đội Mỹ đang đặt mua thêm với nhiều cải tiến mạnh mẽ như động cơ khỏe hơn và tiết kiệm hơn, có thể chuyên chở nhiều binh sĩ hơn, số lượng hàng hóa mang theo mỗi chuyến bay cũng được tăng lên.

Đã có 15 quốc gia trên thế giới trang bị biến thể mới này. Trong đó quân đội Mỹ đã trang bị cho mình 250 chiếc và còn tiếp tục đặt mua thêm 32 chiếc khác. Dự tính sẽ được chuyển giao từ nay cho tới năm 2020. Hiện nay đang có những đồn đoán cho rằng Việt Nam đang nhắm máy bay C-130J, phiên bản mới nhất của vận tải cơ C-130 nhằm thay thế phi đội An-24 sắp nghỉ hưu.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top