[Info] Loại tiêm kích tác chiến điện tử của Mỹ khiến đối thủ thèm muốn

0 Việt Hùng

ANTD.VN - E/A-18 là loại máy bay khá đặc biệt khi chỉ cần vài chiếc là có thể vô hiệu hóa toàn bộ hệ thống điện tử của đối phương, đến điện thoại cũng "biến thành cục gạch". Bên cạnh đó, chúng còn có thể chiến đấu như một tiêm kích hạm bình thường.

EA-18G Growler do hãng Boeing chế tạo, là máy bay tác chiến điện tử chủ lực của Mỹ hiện nay. Khả năng tác chiến điện tử của EA-18G Growler rất mạnh và đa dạng, có thể triệt phá hoạt động các đài radar của đối phương, sau đó có thể tiêu diệt các đài radar này bằng tên lửa. Trên mỗi tàu sân bay Mỹ thường mang từ 4-6 chiếc máy bay này.

Thực chiến tại chiến trường Iraq và Lybia cho thấy, sức mạnh của những chiếc EA-18G còn hơn cả sự mong đợi khi chỉ cần một vài chiếc là có thể vô hiệu hóa toàn bộ hệ thống điện tử của đối phương, thậm chí nó còn phá được cả sóng điện thoại khiến việc liên lạc hoàn toàn tê liệt.

ảnh 1

Chiến đấu cơ tác chiến điện tử EA-18G

EA-18G Growler có chung hơn 90% thiết kế của Super Hornet. Thiết bị làm nhiễu và những thùng nhiên liệu phụ cũng được tăng thêm, như vậy, EA-18G sẽ có tầm hoạt động dài hơn.

Chúng có thể được trang bị 5 thiết bị gây nhiễu chiến thuật ALQ-99, thêm 2 tên lửa để tự vệ AIM-120 AMRAAM, 2 tên lửa chống bức xạ tốc độ cao AGM-88 HARM.

EA-18G cũng sử dụng hệ thống Xóa bỏ gây nhiễu INCANS, cho phép truyền thông tin nội bộ bằng tiếng nói, trong khi hệ thống thông tin của đối phương bị nhiễu. Những chiếc EA-18G sẽ mang tên lửa AIM-120 AMRAAM để tự vệ và 2 tên lửa AGM-88 HARM hoặc tên lửa AGM-88E AARGM (Advanced Anti-Radiation Guided) để tiêu diệt các đài radar của đối phương. Hãng Boeing vẫn đang nghiên cứu các phương án để nâng cấp những chiếc máy bay cực kỳ nguy hiểm này lên một tầm cao mới.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top