[Info] Loại máy bay Nga nào vừa khiến Hàn Quốc bắn đạn thật cảnh báo

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Cố tình cho máy bay A-50U tuần tra nhiều lần trên không phận hòn đảo tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, chiếc A-50 đã bị tiêm kích Hàn Quốc bắn 10 quả pháo sáng và 80 phát đạn súng máy cảnh báo, sau khi không phản hồi yêu cầu nhận dạng qua sóng radio.

Khu vực Đông Á dậy sóng hôm 23-7-2019 khi máy bay chiến đấu của bốn cường quốc Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc xuất hiện trong cuộc đối đầu chưa từng có tiền lệ trên vùng trời ngoài khơi quần đảo Dokdo/Takeshima - đối tượng tranh chấp từ lâu giữa Seoul và Tokyo.

Biên đội máy bay ném bom Tu-95MS được hỗ trợ bởi máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không A-50U của Nga hình thành nhóm tuần tra bay song song với cự ly đội hình được duy trì trong phạm vi 3-4 km. Hàn Quốc cáo buộc máy bay Nga xâm phạm Vùng nhận dạng phòng không (KADIZ) của nước này và triển khai tiêm kích KF-16 và F-15K ngăn chặn.

Biên đội máy bay Nga bay theo kiểu “zic-zắc”, ra vào KADIZ của Hàn Quốc đến vài ba lần. Các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc vẫn liên tục theo sát hoạt động của máy bay Nga suốt nhiều giờ liền. Lúc này phía Hàn Quốc dường như đã hết kiên nhẫn.

Máy bay Nga không phản hồi yêu cầu nhận dạng qua sóng radio của chiến đấu cơ Hàn Quốc. Hai tiêm kích F-15 và KF-16 lập tức áp sát A-50 của Nga bắn 10 quả pháo sáng và 80 phát đạn súng máy. Chiếc A-50U của Nga rời đi, nhưng sau đó lại bay trở vào KADIZ thêm lần nữa. Chiến đấu cơ của Hàn Quốc bắn thêm 10 quả pháo sáng và 280 phát đạn trước khi sự việc kết thúc.

ảnh 1

Beriev A-50U

A-50U là máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (AWACS) do Tổ hợp khoa học hàng không Beriev tại Taganrog chế tạo trên cơ sở máy bay vận tải Il-76 của Liên Xô, để thay thế cho chiếc Tupolev Tu-126 Moss. Chiếc A-50U bay thử chuyến đầu tiên năm 1978 và được biên chế trong lực lượng không quân Liên Xô từ năm 1984.

Những chiếc A-50U đời sau này có thể dễ dàng nhận biết bởi "hình nấm" đặc trưng ngay trên lưng máy bay. Thực tế, đó là hệ thống ăng ten có khả năng phát hiện mọi sự việc diễn ra trên không cũng như dưới mặt đất. A-50U của Nga có thể phát hiện các phi cơ chiến đấu từ khoảng cách 650 km, mục tiêu dưới mặt đất hoặc trên biển là 300 km và tên lửa hành trình ở cự ly 215 km.

A-50U có khả năng thực hiện các hoạt động chỉ huy và kiểm soát trên không liên tục trong hơn 9 tiếng đồng hồ và cùng lúc có thể theo dõi tới 300 mục tiêu khác nhau. Hiện nay không quân Nga đang sử dụng tới 26 chiếc A-50, thuộc phiên bản nâng cấp A-50U, hiệu quả hơn rất nhiều so với phiên bản tiền nhiệm.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top