[Info] Loại máy bay khiến F-16 Mỹ thất kinh, MiG-29 Nga nể phục vừa bất ngờ gãy cánh

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Mirage 2000 được đánh giá là một trong những chiến đấu cơ hiệu quả trong chiến đấu, khi chúng vừa sở hữu tính năng cơ động, cùng vũ khí chính xác, và là cơn ác mộng mỗi khi chúng xuất kích. Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng dòng máy bay này mạnh hơn cả F-16 của Mỹ và MiG-29 của Nga. 

Theo báo cáo của hãng tin India Today, chiếc máy bay chiến đấu đa năng Mirage 2000 của Không quân Ấn Độ đã bị rơi khi đang trong quá trình thực hiện một chuyến bay thử nghiệm sau khi nâng cấp. Theo dữ liệu được công bố bởi truyền thông Ấn Độ, chiếc chiến đấu cơ đa năng của Không quân Ấn Độ đã rơi vào sáng 1-2 theo giờ địa phương. Vụ tai nạn xảy ra khi chiếc phi cơ quân sự thực hiện chuyến bay thử sau khi trải qua quá trình hiện đại hóa tại công xưởng của tập đoàn sản xuất máy bay Ấn Độ Hindustan Aeronautics Limited (HAL).

Vụ tai nạn xảy ra ngay tại khu vực sân bay thử nghiệm của công ty ở Bangalore. Các phi công chiến đấu đã có thể phóng dù thoát ra ngoài, nhưng một trong hai người đã hạ dù, rơi ngay trên đống đổ nát đang bốc cháy của máy bay và tử vong tại chỗ.

Phi công thứ hai sau khi đáp dù đã được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch và đã qua đời sau đó. Nguyên nhân của vụ tai nạn vẫn chưa được biết rõ. Máy bay chiến đấu đa năng Mirage 2000 do Pháp sản xuất, đã phục vụ trong Không quân Ấn Độ từ năm 1985. Ngày nay quân đội Ấn Độ có khoảng 50 máy bay loại này. Phần lớn những chiếc Mirage 2000 của Ấn Độ đều đang được hiện đại hóa tại nhà máy của tập đoàn chế tạo máy bay Hindustan Aeronautics Limited (HAL).

ảnh 1

Tiêm kích Mirage 2000

Mirage-2000 là tiêm kích phản lực thế hệ 4 một động cơ do Tập đoàn Dassault Aviation (Pháp) thiết kế và phát triển từ cuối những năm 1970 dựa trên mẫu Mirage III. Đây được xem là một trong những mẫu tiêm kích đa năng thành công nhất của Pháp, với việc xuất khẩu tới 8 quốc gia, hơn 600 chiếc được chế tạo.

Máy bay thiết kế với kiểu cánh tam giác có ưu điểm lớn cho phép bay tốc độ cao, đơn giản, diện tích phản hồi radar thấp. Trên cửa hút gió máy bay có thêm 2 cánh mũi nhỏ giúp máy bay xoay trở tốt hơn trong quần vòng khi không chiến. Kho vũ khí với pháo 30mm trong thân, với 9 điểm treo vũ khí chúng có thể trang bị nhiều tên lửa trong đó có MICA, R550 Magic và tên lửa chống hạm AM.39 Exocet và nhiều loại bom trong đó có cả bom dẫn đường chính xác khác.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top