[Info] Lo ngại "quà giáng sinh" từ Triều Tiên, 4 máy bay do thám Mỹ quần đảo trên không

0 Việt Hùng (Theo Yonhap)
ANTD.VN - Không quân Mỹ đã triển khai 4 máy bay do thám các loại hoạt động cùng lúc trên bán đảo Triều Tiên giữa lo ngại về “quà Giáng sinh” mà Bình Nhưỡng đe dọa.

Hãng Yonhap dẫn nguồn tin Airplane Spots cho biết, 4 máy bay do thám gồm RC-135W Rivet Joint, E-8C, RQ-4 Global Hawk và RC-135S Cobra Ball đang thực hiện nhiệm vụ giám sát trên bán đảo Triều Tiên từ ngày 24-25/12.

RC-135W và E-8C được phát hiện hoạt động ở độ cao 9,4 km, trong khi máy bay do thám không người lái RQ-4 hoạt động ở độ cao 16 km. RC-135S cất cánh từ căn cứ không quân Kadena, Nhật Bản và thực hiện nhiệm vụ giám sát ở Biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông). Một phi cơ tiếp nhiên liệu trên không KC-135R cũng bay qua vùng biển này.

ảnh 1

Máy bay do thám RC-135S Cobra Ball 

Yonhap cho biết 4 máy bay do thám của Mỹ cùng thực hiện nhiệm vụ quanh bán đảo Triều Tiên là một điều bất thường.

Bình Nhưỡng đã tăng áp lực với Washington, buộc Mỹ phải đưa ra đề xuất mới cho cuộc đàm phán phi hạt nhân đang bị đình trệ. Nếu Mỹ không đáp ứng, Triều Tiên có thể khởi động lại việc thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa như là "quà Giáng sinh" gửi đến Mỹ.

ảnh 2

Máy bay do thám R-8C

Triều Tiên đã tiến hành 2 thử nghiệm động cơ tên lửa tại bãi phóng vệ tinh Sohae, có thể nhằm chuẩn bị cho một vụ phóng vệ tinh hoặc tên lửa đạn đạo. Truyền thông nhà nước Triều Tiên nói rằng kết quả thử nghiệm có tác động lớn trong việc thay đổi vị trí chiến lược trong tương lai gần và sẽ củng cố răn đe hạt nhân đáng tin cậy.

Hàn Quốc và Mỹ đã tăng cường cảnh giác trước khả năng Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa, hoặc tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, các nguồn tin quân sự cho biết.

ảnh 3

Máy bay do thám RQ-4 Global Hawk

Các radar cảnh báo sớm Green Pine triển khai trên mặt đất đang theo sát mọi hoạt động ở Triều Tiên, trong khi một tàu khu trục Aegis có trang bị radar AN/SPY-1D được triển khai ngoài khơi và máy bay cảnh báo sớm trên không E-737 Peace Eye đang thực hiện nhiệm vụ trên không, nguồn tin cho biết.

Một vụ phóng ICBM hoặc thử hạt nhân sẽ là một đòn giáng mạnh vào Tổng thống Donald Trump trước cuộc bầu cử vào năm tới, khi ông khoe việc Triều Tiên đình chỉ thử nghiệm vũ khí như là một trong những thành tựu ngoại giao của ông.

ảnh 4
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top