[Info] Lộ diện hệ thống phòng không Israel sản xuất đã bắn nhầm trực thăng Ấn Độ

0 Việt Hùng
ANTD.VN - SPYDER là hệ thống phòng thủ có khả năng phản ứng rất nhanh trước các mối đe dọa. Hệ thống này đang bị nghi ngờ chính là thủ phạm bắn hạ trực thăng Mi-17V5 khiến 6 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng

Kết quả điều tra ban đầu vụ rơi trực thăng Mi-17-V5 của Ấn Độ hôm 27-2 khiến 6 quân nhân và một dân thường thiệt mạng là do hệ thống phòng không nước này bắn nhầm. "Tác giả" được cho là tổ hợp tên lửa phòng không SPYDER tiên tiến mà Ấn Độ mua của Israel.

Quân đội Ấn Độ đang sở hữu 18 hệ thống phòng không SPYDER mua vào năm 2006 với tổng trị giá 395,5 triệu USD, tuy nhiên có thông tin cho rằng tổng trị giá hợp đồng cuối cùng lên tới hàng tỷ USD. Năm 2012 Ấn Độ đã nhận đủ 18 hệ thống phòng không này kèm theo 750 quả đạn tên lửa. 

ảnh 1

Hệ thống phòng không Spyder

SPYDER (Surface-to-air PYthon and DERby) là một hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn và tầm trung tiên tiến có thể tiêu diệt các mục tiêu như: máy bay, tên lửa hành trình, UAV… trong mọi thời gian và điều kiện thời tiết. Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung tự hành SPYDER-MR được coi là một trong những tổ hợp phòng không tầm ngắn và tầm trung hiện đại nhất hiện nay do Israel sản xuất. Toàn bộ các thành phần của hệ thống được đặt trên khung gầm xe tải Tatra có tính việt dã cao do Cộng hòa Czech sản xuất.

SPYDER có khả năng phản ứng rất nhanh trước các mối đe dọa. Hiện hệ thống SPYDER có 2 biến thể là tầm ngắn SPYDER-SR và tầm trung SPYDER-MR, sử dụng 2 loại tên lửa đánh chặn Python-5 và Derby.

Việc bắn nhầm quân mình trong cuộc xung đột với Pakistan vừa rồi một lần nữa dấy lên năng lực tác chiến của lực lượng quân đội Ấn Độ. Họ không những bị đánh giá yếu ở năng lực tác chiến không quân, giờ đây lục quân và hải quân cũng đang trở thành mối nghi ngại trong bối cảnh xung đột với Pakistan và Trung Quốc luôn tiềm tàng. Có lẽ trong thời gian tới, Ấn Độ cần rà soát lại toàn bộ năng lực tác chiến của các lực lượng trong quân đội nước này. 

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top