[Info] Liều lĩnh bắn vào trực thăng Nga tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả giá đắt?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chiếc trực thăng Mi-24P của Nga đã bị quân đội nước này bắn nhằm ngăn chặn cuộc tấn công vào các vị trí mà binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đang hiện diện ở Idlib. Giới phân tích cho rằng đòn trả đũa của Nga có thể là tăng viện hết sức cho quân đội Syria.

Những thông tin cập nhật từ Syria cho hay, một chiếc trực thăng tấn công Mi-24P của Không quân Nga đã bị bắn trúng ở Idlib, tuy nhiên nó được cho là đã kịp về hạ cánh an toàn mặc dù bị thương khá nặng.

Một số ý kiến cho rằng phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, tuy nhiên số khác lại khẳng định chính quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là tác giả của việc triệt hạ chiếc trực thăng tấn công trên khi nó đang tấn công vào các nhóm thánh chiến thân nước này. Một số kênh truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chiếc trực thăng Mi-24P đã bị quân đội nước này bắn nhằm ngăn chặn cuộc tấn công vào các vị trí mà binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đang hiện diện ở Idlib.

ảnh 1

Trực thăng Mi-24P của không quân Nga

Theo các nguồn tin, đạn phòng không đã nhằm trúng vị trí bình rocket cỡ 57 mm mà trực thăng Mi-24P mang theo, dẫn đến thiệt hại rất nghiêm trọng, phương tiện chiến đấu gần như mất kiểm soát, tuy nhiên kíp lái của chiếc máy bay trực thăng vẫn có thể hạ cánh ở ngoại ô Aleppo.

Hiện các bên có liên quan đều chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên, nhưng giới phân tích lo ngại rằng cho dù không trả đũa trực tiếp như vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 Nga hồi tháng 11-2015 ở Syria nhưng Moscow có thể sẽ bật đèn xanh và hỗ trợ tối đa cho Quân đội Syria trong chiến dịch quân sự vốn đang ở giai đoạn quyết định. Hiện Nga đang viện trợ những vũ khí có độ công phá khủng khiếp cho quân đội Syria nhằm triệt hạ các nhóm phiên quân thân Thổ Nhĩ Kỳ tại phía Bắc Syria.

Mặt khác các loại pháo hạng nặng do Nga viện trợ cho Syria đã được dùng để tập kích vào đoàn xe thiết giáp của Thổ Nhĩ Kỳ khiến chúng bị thiệt hại nặng. Những động thái mới nhất cho thấy Nga đang tiếp tục tăng cường viện trợ quân sự lớn cho Syria nhằm tạo bước ngoặt trên chiến trường. Việc bắn vào trực thăng tấn công Mi-24P càng làm cho tiến trình viện trợ được đẩy nhanh hơn.

ảnh 2

Hình ảnh chiếc trực thăng Mi-24P bị bắn nát một bên cánh phụ

Kể từ khi xuất hiện lần đầu tại cuộc chiến Liên Xô - Afghanistan, trực thăng Mi-24 được người Mỹ coi là một biểu tượng "Mối đe dọa từ Liên Xô". Mi-24 được chế tạo và đưa vào sử dụng trong quân đội Xô Viết từ năm 1970, loại trực thăng này được sản xuất với khá nhiều biến thể bao gồm Mi-24A/BM|BMT/U. Các biến thể này có buồng lái với phi công và hoa tiêu ngồi song song với nhau. Trong khi đó, các biến thể Mi-24D/P/PK/PN/PS có buồng lái hình giọt nước với phi công ngồi trước và hoa tiêu ngồi sau.

Trực thăng chiến đấu Mi-24 thiết kế để tấn công tiêu diệt mọi mục tiêu trên mặt đất (xe tăng, bộ binh, công sự phòng ngự kiên cố). Tuy nhiên, “thi thoảng” Mi-24 cũng có khả năng bắn hạ được máy bay. Cuộc chiến tranh Iran - Iraq đã từng ghi nhận, Mi-24 Iraq bắn hạ nhiều trực thăng AH-1J và UH-1 của Iran bằng súng máy YaKB và rocket. Đây là một thành tích hiếm có trực thăng chiến đấu nào trên thế giới đạt được.

Mi-24 cũng được xem là loại trực thăng chiến đấu độc đáo nhất thế giới với khả năng vừa chở quân (như trực thăng vận tải), vừa có hỏa lực cực mạnh.Về khả năng chiến đấu, trực thăng chiến đấu Mi-24 trang bị hỏa lực súng máy hoặc pháo (đặt ở đầu mũi). Hiện nay Nga đang sử dụng rất nhiều chiếc trực thăng tấn công thuộc phiên bản 24P cho mục đích hỗ trợ quân đội Syria tiêu diệt các nhóm phiến binh đối lập tại nước này.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top