[Info] Lấy F/A-18 để đóng giả Su-30SM, trò chơi lắm kỳ công nhưng cần thiết cho Mỹ

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Từ phiên bản tiêm kích hạng nhẹ F-5, Mỹ đã phát triển thành YF-17, đây chính là phiên bản tiền thân của tiêm kích hạm nổi tiếng F/A-18 hiện nay của không quân hải quân Mỹ. Hiện Mỹ thường lấy loại tiêm kích này để đóng giả MiG-29, Su-27 và mới nhất là Su-30SM để cho các phi công luyện tập.

Tạp chí Scramble đăng tải hình ảnh một chiếc máy bay chiến đấu F/A-18 với màu sơn giống hệt tiêm kích Su-30SM Nga tại căn cứ Fallon ở Nevada, Mỹ. Chiếc máy bay F/A-18 đóng giả tiêm kích Nga này đang thực hiện buổi bay huấn luyện tại Căn cứ Không quân Hải quân Fallon ở Nevada.

Trong các cuộc tập trận như thế này còn có các chiến thuật, quy trình chiến đấu, hỏa lực mô phỏng tên lửa đất-đối-không của đối phương, được xây dựng dựa trên các dữ liệu tình báo mà Mỹ có được từ chiến đấu cơ Nga. 

Từ lâu Không quân Mỹ đã có truyền thống sơn một số máy bay của mình trông giống như chiến đấu cơ của Nga, Trung Quốc, Iran và các quốc gia đối địch khác, thậm chí đôi lúc họ còn sử dụng cả các tiêm kích thực của Nga như MiG-21, MiG-29, Su-27 tại các căn cứ ở Alaska, Nevada, Virginia và Florida cũng với mục đích tương tự như trên.

ảnh 1

Tiêm kích F/A-18 đóng giả Su-30SM của Nga

F/A-18 Hornet là một máy bay phản lực chiến đấu đa nhiệm siêu thanh hai động cơ được thiết kế để có thể hoạt động trên tàu sân bay Mỹ. Loại máy bay này được đánh giá là một trong số những tiêm kích hạm tốt nhất thế giới nhờ khả năng cơ động cao, hệ thống điện tử tiên tiến cùng khả năng hoạt động ổn định. Năng lực chiến đấu của F/A-18 Hornet thậm chí vượt trội so với tiêm kích hạm MiG-29K mới được biên chế gần đây của không quân hải quân Nga.

ảnh 2

Tiêm kích hạm F/A-18 Hornet 

F/A-18 có tốc độ tối đa Mach 1,8 và có thể mang nhiều loại vũ khí gồm cả tên lửa không đối không và không đối đất hoặc không đối hạm, cùng với đó là một pháo M61 Vulcan 20mm. F/A-18 có những tính năng khí động lực xuất sắc, chủ yếu nhờ vào các cánh nâng phía trước. Vai trò chủ yếu của F/A-18 Hornet là hộ tống, bảo vệ hạm đội tàu sân bay, chế áp lực lượng phòng không đối phương, ngăn chặn tiếp tế trên không, hỗ trợ tầm gần trên không và trinh sát.

Độ tin cậy và tính linh hoạt của máy bay biến F/A-18 Hornet cùng với phiên bản nâng cấp F/A-18 Super Hornet trở thành một trong những loại vũ khí đáng giá nhất trên tàu sân bay của hải quân Mỹ hiện nay. Ước tính đã có hơn 2000 chiếc F/A-18 được sản xuất thuộc nhiều phiên bản khác nhau và hoạt động trong hàng chục quốc gia trên thế giới. Tại Đông Nam Á không quân Malaysia cũng đang sử dụng loại máy bay này. Cùng xem thông số chi tiết loại máy bay này qua infographic dưới đây.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top