[Info] L-39 - "Giảng đường bay" của hàng chục nghìn phi công trên thế giới

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Với 2.800 chiếc được chế tạo và hoạt động trong hàng chục quốc gia từ những thập niên 1980, ước tính L-39 đã là "giảng đường bay" của hàng chục nghìn phi công chiến đấu trên khắp thế giới.

Tính năng linh hoạt, chi phí thấp, khả năng hoạt động bền bỉ là những điểm nổi trội của loại máy bay huấn luyện L-39 do CH Czech sản xuất nhưng lại được Liên Xô trước đây và Nga sau này lựa chọn làm máy bay chủ đạo trong huấn luyện phi công chiến đấu. Ngoài Nga còn hàng chục quốc gia khác chọn loại máy bay này để huấn luyện phi công chiến đấu của mình.

ảnh 1

Máy bay huấn luyện kiêm chiến đấu L-39

Được Cộng hòa Czech thiết kế và đưa vào phục vụ từ những năm đầu thập niên 1970, L-39 Albatros được coi là một trong những mẫu máy bay huấn luyện thành công nhất thế giới khi được hơn 30 quốc gia tin dùng, đặc biệt là các quốc gia thuộc khối XHCN trước đây.

L-39 từng là loại máy bay huấn luyện chủ đạo được không quân Liên Xô lựa chọn để tập luyện cho các phi công của mình. Sau này Nga tiếp tục dùng loại máy bay này làm nòng cốt huấn luyện cho các phi công chiến đấu. Hiện nay Nga đang dần thay thế L-39 bằng loại máy bay huấn luyện Yak-130 do nước này tự sản xuất.

ảnh 2

Máy bay huấn luyện kiêm chiến đấu L-39

Tính năng linh hoạt, chi phí thấp, khả năng hoạt động bền bỉ là những ưu điểm nổi trội của loại máy bay này. Với thiết kế khí động học thon gọn, cánh thẳng, cửa hút khí nằm phía trên cánh chính, máy bay được thiết kế dựa trên tiêu chí đơn giản, dễ điều khiển. Những chiếc L-39 sẽ giúp phi công làm quen với tốc độ, khả năng xử lý tình huống trước khi điều khiển những loại tiêm kích siêu âm thực sự.

Buồng lái được thiết kế với 2 ghế ngồi, trong đó học viên ngồi phía trước, giáo viên hướng dẫn ngồi phía sau để quan sát và chỉ dẫn khi cần thiết. Cả hai phi công được trang bị ghế phóng để sử dụng trong các tình huống khẩn cấp. Khi cần, bằng những thao tác đơn giản, các kỹ thuật viên mặt đất có thể nhanh chóng biến L-39 thành chiến đấu cơ hạng nhẹ như trang bị ụ pháo gắn ngoài, rocket không điều khiển và tên lửa tầm nhiệt. Trải qua quãng thời gian dài hoạt động, L-39 dần trở nên lỗi thời và chúng đang bị thay thế bằng các loại máy bay huấn luyện hiện đại hơn. 

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top