[Info] Không bắn hạ "thần biển" P-8A Poseidon Mỹ, pha né đòn đầy khôn ngoan của Iran

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Iran cho hay, đã phát hiện sớm máy bay trinh sát săn ngầm P-8A Poseidon khi nó bay ngay sau UAV RQ-4. Tuy vậy họ chỉ chọn bắn hạ chiếc UAV trinh sát mà bỏ qua chiếc máy bay khổng lồ P-8A Poseidon với nhiều người trong khoang, để tránh một cuộc trả đũa khốc liệt của Mỹ.

"Khi chúng tôi đang theo dõi máy bay trinh sát không người lái (UAV) Mỹ, một chiếc P-8A Poseidon với 35 người trên khoang cũng xuất hiện gần đó. Chúng tôi đã có thể bắn hạ nó, nhưng đã không làm thế", Amir Ali Hajizadeh, chỉ huy Lực lượng Không gian vũ trụ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm 22-6 cho biết, khi đề cập đến sự cố diễn ra gần eo biển Hormuz tối 20-6.

IRGC sau đó đã phóng tên lửa phòng không Raad bắn hạ chiếc UAV RQ-4N trị giá khoảng 200 triệu USD của hải quân Mỹ, cáo buộc chiếc máy bay xâm phạm không phận nước này. Động thái này được cho là bước đi đầy khôn ngoan của Iran khi vừa làm cho Mỹ đủ lo ngại với sức mạnh hiện có, tuy nhiên cũng không làm Mỹ "uất giận" để tung ra đòn tấn công ồ ạt để trả đũa. Việc bắn hạ một chiếc UAV hoàn toàn khác với việc bắn cháy một chiếc máy bay trinh sát khổng lồ cực hiện đại với 35 thành viên bên trong.

ảnh 1

Máy bay trinh sát săn ngầm P-8A Poseidon 

P-8A Poseidon biệt danh "Thần biển" do Mỹ phát triển nhằm thay thế cho máy bay săn ngầm P-3 Orion. Được phát triển trên cơ sở khung thân của máy bay Boeing 737-800, P-8A Poseidon có thể chở theo 34 tấn nhiên liệu và bay liên tục 4 giờ.

Radar trên P-8A Poseidon có khả năng phát hiện, phân loại và nhận dạng các tàu, tàu nhỏ và tàu ngầm nổi trên mặt nước, sử dụng trong giám sát ven biển, tham gia hoạt động tìm kiếm và cứu hộ. Với phần cánh dài và ít rung lắc, P-8A Poseidon di chuyển mượt mà hơn máy bay săn ngầm P-3 Orion. Các phao trinh sát được phóng xuống biển bằng khí nén tiện lợi hơn so hệ thống cũ.

P-8A Poseidon có thể chở theo ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ Raytheon Mk 54, tên lửa, bom rơi tự do, mìn, bơm chìm hoặc phao âm trong khoang chứa vũ khí ở phía dưới phần thân trước.

Các tên lửa không đối đất như tên lửa chống hạm Harpoon, tên lửa tấn công mặt đất SLAM hoặc AGM-65 Maverick, và tên lửa không đối không AIM-9 Sidewinders hoặc AIM-120 AMRAAM sẽ được gắn ở những điểm cứng dưới cánh máy bay. Với kho vũ khí này, P-8A sẽ là nỗi ác mộng cho hải quân đối phương, đặc biệt với lực lượng tàu ngầm.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top