[Info] Khi người Mỹ biến "bóng ma khổng lồ" AC-130J thành máy bay đánh chặn

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Với việc trang bị vũ khí laser cường độ cao, máy bay cường kích khổng lồ AC-130J Ghostrider sở hữu năng lực tấn công và phòng thủ rất mạnh, thậm chí chúng còn có khả năng đánh chặn hiệu quả.

Mỹ dự định trang bị hệ thống vũ khí laser trang bị cho cường kích AC-130J Ghostrider có công suất lên tới 60 kilowatt. "Nếu quá trình phát triển công nghệ laser mới thành công, nó sẽ là khởi đầu cho hàng loạt ứng dụng vũ khí laser mới của Không quân Mỹ. Chương trình sẽ được hoàn tất trước khi kết thúc năm 2022", Đại tá Melissa Johnson thuộc Không quân Mỹ cho biết.

Hệ thống vũ khí laser mới được định danh là SHiELD. Vũ khí được thiết kế để vô hiệu hóa tên lửa tấn công của đối phương, xuyên thủng các lớp giáp thép dày hoặc đốt cháy mục tiêu. Một khi hoành thử nghiệm, SHiELD sẽ được trang bị trên máy bay yểm hộ hỏa lực mặt đất AC-130J Ghostrider.

Hiện nay, Tập đoàn Lockheed Martin đã phát triển được công nghệ tân tiến cho phép sản xuất các vũ khí laser sử dụng sợi quang điện lắp trên các phương tiện chiến đấu và một mẫu thử có công suất tới 60kW dự định sẽ được đi vào sản xuất cuối tháng này.

ảnh 1

Máy cường kích khổng lồ của Mỹ AC-130

Việc tích hợp vũ khí này lên máy bay AC-130J Ghostrider rất khả thi và nó hứa hẹn mang đến cho Không quân Mỹ phương tiện tấn công đa năng hàng đầu hiện nay. AC-130J Ghostrider là biến thể mới nhất của dòng cường kích lớn nhất hành tinh AC-130. Loại máy bay này vốn được thiết kế sửa đổi từ khung gầm của máy bay vận tải hàng trung C-130J của Mỹ. Hiện không quân Mỹ đang lên kế hoạch trang bị tổng cộng 32 chiếc cường kích này và chúng sẽ được bàn giao toàn bộ vào năm 2021.

Cường kích hạng nặng AC-130J Ghostrider được thiết kế cho vai trò trinh sát và mở các cuộc tấn công bất ngờ ngăn chặn hướng tiến công mặt đất của đối phương. Ngoài ra nó cũng đóng vai trò cứu hộ, hộ tống phòng không trong những nhiệm vụ cần thiết. 

AC-130J Ghostrider được lắp đặt hệ thống điện tử hiện đại có thể bắt bám địa hình và phát hiện các mục tiêu trên mặt đất bất kể ngày đêm, trong mọi điều kiện thời tiết. Ngoài ra khối lượng vũ khí mang theo trên chiếc cường kích này có thể chặn đứng một mũi tấn công của quân đối phương khi cần thiết. Cho tới thời điểm hiện tại, đây vẫn là chiếc cường kích mạnh mẽ nhất và to lớn nhất mà con người từng chế tạo.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top