[Info] Jordan nhấn chìm trực thăng tấn công xuống biển để làm gì?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Jordan công bố bảo tàng thiết bị quân sự dưới nước đầu tiên của quốc gia này ngoài khơi biển Đỏ, gồm khoảng 20 thiết bị quân sự của lục quân, trong đó có cả trực thăng tấn công AH-1F Cobra do Mỹ sản xuất.

Hãng tin AFP đưa tin cơ quan chức năng Jordan đã nhận chìm nhiều thiết bị quân sự ngoài khơi cảng Aqaba để làm bảo tàng dưới nước. Các thiết bị quân sự này nằm từ độ sâu 15 cho tới 28m theo một sơ đồ chiến lược.

Tờ Jordan Times thông tin rằng quân đội Jordan đã loại bỏ các vật nguy hiểm khỏi các thiết bị trước khi nhận chìm chúng. ASEZA cũng quét đáy biển trong vòng 30 ngày trước khi nhận chìm các thiết bị nhằm đảm bảo sẽ không gây ảnh hưởng đến đời sống của sinh vật biển trong khu vực. Đáng chú ý trong số thiết bị bị nhấn chìm có cả trực thăng tấn công AH-1F Cobra.

ảnh 1

Trực thăng AH-1F Cobra

Trực thăng tấn công AH-1F là biến thể nâng cấp ra đời từ cuối những năm 1980 của dòng trực thăng AH-1 Cobra nổi danh. Đây là loại trực thăng tấn công "chuyên nghiệp" đầu tiên trong lịch sử trực thăng Mỹ. Khoảng 143 chiếc AH-1F đã được sản xuất và 387 chiếc AH-1F được nâng cấp từ khung sườn mẫu AH-1G Cobra ra đời năm 1966.

So với các thế hệ trước, AH-1F được nâng cấp nhiều về hệ thống điện tử như màn hình HUD trong buồng lái, đo xa laser, hệ thống phụ truyền dữ liệu trên không M143 (ADS).

Được biết không quân Jordan nhận được khoảng 30 chiếc AH-1F đã qua sử dụng từ Mỹ và Israel, sau thời gian sử dụng, số trực thăng này đã bị loại biên để nhường chỗ cho các biến thể mới hơn. Ngoài việc nhấn chìm, Jordan còn tặng cho các quốc gia khác trong đó có Philippines. 

ảnh 2
 
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top