[Info] Iran có siêu tăng sánh ngang T-90AM có làm M1A2 Abrams của Mỹ lo sợ?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Iran đã cho phát triển thành công siêu tăng Karrar với ngoại hình gần như tương đồng với xe tăng T-90MS của Nga trong khi tính năng cũng được đánh giá rất cao.

Ngoài Trung Quốc, Iran cũng được coi là một chuyên gia “dịch mã ngược” hay còn gọi là sao chép công nghệ vũ khí của các quốc gia khác. Mới đây Iran cho ra mắt siêu tăng Karrar, nhiều chuyên gia cho rằng chiếc xe tăng này có nhiều điểm tương đồng với T-90MS của Nga.

Nhiều nhà phân tích nêu ý kiến nhận định, rất có thể Nga đã lách luật cấm vận vũ khí từ Liên Hiệp Quốc để chuyển giao nguyên mẫu cũng nhu công nghệ để Tehran phát triển dòng xe tăng Karrar này.

Trong quá khứ, Iran từng nghiên cứu máy bay tiêm kích F5 hạng nhẹ của Mỹ để chế tạo ra các phiên bản trong nước, họ cũng chế tạo thành công các phiên bản tên lửa từ những nguyên mẫu của Liên Xô và Triều Tiên, vì thế nhiều khả năng chiếc xe tăng hạng nặng Karrar mới nhất của họ có thể là mẫu copy tính xe tăng hiện đại T-90MS của Nga.

Một số cho rằng họ đã nâng cấp từ xe tăng T-72 của Nga, nhưng số khác lại cho rằng có thể chính Nga đã ngầm cung cấp tài liệu kỹ thuật để Tehran chế tạo siêu tăng T-90MS để lách luật cấm vận của Liên Hiệp Quốc.

ảnh 1

Siêu tăng Karra của Iran

Về ngoại hình, xe tăng Karra giống T-90MS đến 90%, từ cách bố trí tháp pháo hình hộp chứa đạn phía sau, đến bố trí súng máy điều khiển tự động.

Giới chuyên gia nhận định, Karrar là bản nâng cấp đáng giá của T-72, chúng cũng được trang bị những hệ thống chiến đấu cũng như giáp tiên tiến hiện nay, xe trang bị pháo chính cỡ nòng 125mm có thể phóng tên lửa qua nòng pháo, xe trang bị súng máy phòng không điều khiển tự động hoàn toàn giống như trên xe tăng T-90MS, và súng máy đồng trục cỡ nòng 7,62mm cho khả năng hỏa lực mạnh mẽ.

Nếu một cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran nổ ra thì đây sẽ là dòng xe tăng đáng gờm để đấu lại những chiếc xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top