[Info] Hy hữu siêu phi cơ châu Âu có khả năng bay chậm như một trực thăng

0 Việt Hùng
ANTD.VN - EF-2000 Typhoon được coi là một trong số máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 mạnh nhất thế giới hiện nay, năng lực chiến đấu của chiếc phi cơ này đứng vào nhóm của Su-35S, F-15E và Rafale.

Thông thường các chiến đấu cơ thường phải bay với tốc độ lớn để duy trì lực nâng, tuy nhiên chiếc EF-2000 Typhoon lại có khả năng bay chậm như một chiếc trực thăng thông thường.

Không quân Đan Mạch (RDAF) vừa công bố hình ảnh bất ngờ về khả năng đặc biệt của tiêm kích Typhoon - một thách thức với hầu hết máy bay phản lực. "Để bảo vệ chiếc trực thăng nói trên, phi đội gồm 3 tiêm kích Typhoon phải giảm tốc độ xuống tới 280km/h. Việc bay chậm như vậy là một thách thức không hề nhỏ mà không phải chiến đấu cơ phản lực nào trên thế giới cũng dám thử sức", lực lượng RDAF tuyên bố sau khi kết thúc cuộc thử nghiệm.

Dù việc bay chậm là hết sức khó khăn và nguy hiểm, ít có loại chiến đấu cơ nào có thể làm được trừ những loại có khả năng cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng. Tuy nhiên điều này lại ít được sử dụng trong thực chiến

ảnh 1

Chiến đấu cơ EF-2000

EF-2000 Typhoon (Chiến binh châu Âu – Cuồng phong) là tiêm kích đa năng thế hệ 4 nổi tiếng do liên doanh Eurofighter GmbH (gồm Tập đoàn EADS của Đức – Tây Ban Nha; BAE System của Anh và Aleni Aeronautica của Italy) cùng hợp lực nghiên cứu phát triển.

Tiêm kích EF-200 Typhoon được chế tạo từ: vật liệu tổng hợp sợi các bon, nhôm lithi, titan… giúp máy bay có khả năng bán tàng hình. Ngoài ra với kiểu thiết kế cánh tam giác kết hợp cánh mũi cung cấp khả năng linh hoạt cao, lực cản thấp và tăng lực nâng. Đặc biệt, tiêm kích Typhoon có khả năng bay siêu âm mà không cần sử dụng buồng đốt lần 2. Ngoài EF-2000 Typhoon thì chỉ có F-22 làm được điều này.

Hiện nay, tiêm kích Typhoon hoạt động chủ yếu trong các nước thuộc khối NATO như: Không quân Hoàng gia Anh, Không quân Đức, Không quân Italy và Không quân Tây Ban Nha. Đơn giá mỗi chiếc khoảng 81,5 triệu USD.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top